Thứ Tư, ngày 07/12/2016 16:45 PM (GMT+7)

Mặn mòi tôm chua đất cố đô

authorBài, ảnh: Phạm Quốc Tuấn Thứ Hai, ngày 15/02/2016 14:25 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Là vùng đất có văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú, Huế được xem là thiên đường của những người đam mê thưởng thức các món ăn. Tôm chua tuy vô cùng dân dã, mộc mạc nhưng cũng khiến nhiều du khách phải xao xuyến khi nếm thử một lần.

   

Nhiều người biết đến Huế với những di tích cổ kính, những cơn mưa triền miên buồn xao xác và cả những thẩu tôm chua dung dị nhưng chứa đầy tinh túy của đất trời. Món ăn này dân dã và bình dị đến mức bạn có thể thấy nó xuất hiện ở bất cứ khu chợ, nhà dân hay cả phòng trọ của sinh viên xa nhà.

 man moi tom chua dat co do hinh anh 1

Món tôm chua vùng quê xứ Huế.

Dù vậy, để cho ra một sản phẩm tôm chua hoàn hảo, thơm ngon cũng lắm công phu. Những nguyên liệu cần thiết để làm tôm chua như: Tôm, gạo nếp, riềng non, rượu trắng, lá ổi, gia vị, nẹp tre và bình đựng tôm chua.

Sơ chế riềng non thái sợi chỉ hòa với nước giấm rồi cho phần củ riềng vào ngâm, tỏi bóc sạch vỏ, chọn những con tôm tươi và to bỏ đầu dùng nước muối rửa sạch.Sau đó cho tôm và một ít rượu trắng vào thau lớn đậy kín lại trong khoảng 30 phút. Rượu sẽ giúp tôm có màu đỏ tươi rất đẹp và phảng phất mùi thơm của men. Lấy gạo nếp đã chuẩn bị đem ra nấu thành cơm nếp.

Sau khi cho đủ tôm, riềng, ớt, muối, đường,… vào trộn đều sau cùng ta bỏ cơm nếp vào trộn chung. Đem tôn đã trộn vào một lọ thủy tinh phủ lá ổi lên mặt lọ rồi lấy nan tre gài tôm lại không cho tôm nổi lên.

Điều cần thiết nhất trong việc làm mắm tôm là phải gặp nắng để phơi lọ tôm giúp tôm mau chín. Trong khoảng một tuần, nếu có nắng ấm thì chúng ta đã có thể thưởng thức món ăn đặc sản này, nếu lọ tôm dậy nước và tỏa ra hương thơm tức là nó đã chín. Tuy vậy, nếu phơi quá nhanh thì độ chua của tôm sẽ khá cao và không vừa miệng, tùy vào sử thích có thể trộn thêm tỏi và ớt để ăn kèm với tôm chua.

Thức ăn khoái khẩu và hợp nhất với tôm chua có lẽ chính là thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm ăn kèm với chuối chát, khế, rau sống. Ngày còn sinh viên, chúng tôi vẫn hay ra chợ mua lẻ loại tôm chua này về ăn với cơm trắng những ngày đất Huế mưa triền miên và buồn hiu hắt. Tuy chỉ ăn với cơm nhưng cảm giác vẫn ngon thòm thèm đến vét sạch nồi cơm này mà chẳng cần phải nấu nướng gì thêm cho vất vả.

Đến tận bây giờ, cái mùi tôm chua nồng nàn, thơm lựng ấy vẫn còn len lỏi trong kí ức của tôi và chúng bạn để mỗi khi có dịp đến Huế đứa nào cũng tranh thủ mua vài lọ về ăn dần và tặng bạn bè.

Xem bình luận