Thứ Tư, ngày 20/09/2017 23:47 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 08:01 AM (GMT+7)

Mì Phú Chiêm, ăn rồi nhớ mãi

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Ở vùng đất xứ Quảng, đâu đâu người dân cũng có thể chế biến món mì Quảng. Riêng với người dân Phú Chiêm (xã Điện Phương, H.Điện Bàn), việc chế biến và thưởng thức món mì này đã được nâng tầm nghệ thuật ẩm thực.

   
Bắt đầu từ khâu chọn gạo, ngâm, xay và đổ mì, rồi tìm đủ các loại rau thơm làm rau sống, cho đến bánh tráng, mắm, chanh, ớt, đậu phụng hạt rang dòn... đều kỳ công.

Bởi theo những người có kinh nghiệm ở Phú Chiêm, chỉ cần một trong những nguyên liệu như trên mà thiếu thì coi như món mì Phú Chiêm mất hẳn thương hiệu!

Đấy là họ nói vui, chứ phần “hồn”, phần tinh túy nhất của món mì Phú Chiêm lại nằm trọn trong nồi nước lèo (mà tiếng địa phương gọi là nước nhưn). Nồi nước nhưn đúng điệu phải có đầy đủ tôm sông, thịt ba chỉ, cua đồng giã nhuyễn lọc lấy nước... nấu chung.

Tô mì Phú Chiêm chỉ đổ vừa nước, nhưng đảm bảo ai đã từng một lần thưởng thức thì nhớ hoài không quên!
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 1 Tô mì Phú Chiêm nhìn rất đơn giản và mộc mạc nhưng đảm bảo ai đã từng một lần thưởng thức thì nhớ hoài không quên.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 2 Xay gạo.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 3 Tráng mì.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 4 Rau sống.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 5 Giá đậu.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 6 Đậu phụng rang.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 7 Mắm - chanh - ớt.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 8 Bánh tráng.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 9 Nồi nước nhưn hấp dẫn đặc trưng của món mì Phú Chiêm.
 mi phu chiem, an roi nho mai hinh anh 10 Sợi mì thơm mùi hạt gạo tráng.
Theo Ihay (Theo Ihay)
Xem bình luận