Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 08:05 AM (GMT+7)

Món canh trê đồng nấu đọt ớt hiểm

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ Thứ Tư, ngày 02/12/2015 10:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Mỗi khi nhắc đến món canh cá trê, tôi lại nhớ đến mùa vụ ớt hiểm hàng năm do ba trồng nơi đồng đất quê nhà. Những đọt ớt non bị loại bỏ, tưởng là tầm thường, vô dụng nhưng lại là thứ nguyên liệu làm nên vị hương món cá trê đồng nấu canh đọt ớt hiểm, ngon ngọt vô cùng.

   

Cá trê là loại cá da trơn quen thuộc, sống nhiều nơi các sông rạch, ruộng đồng miền Tây. Cá được phân làm 2 loại tùy theo màu sắc của thịt: Cá trê trắng và vàng. Cá trê vàng trọng lượng nhỏ hơn cá trê trắng, nhưng bù lại thịt cá trê vàng mềm, ngọt, thơm ngon, có nhiều dưỡng chất, có giá trị kinh tế cao.              

Còn ớt hiểm (còn gọi là ớt rừng hay ớt chim), thân cây nhỏ, thấp thường mọc hoang (hoặc trồng) quanh bờ vườn ở nước ta, và nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Theo phân tích của các nhà khoa học, trái ớt có nhiều vitamin và  khoáng chất, giúp kích thích vị giác và tốt cho sức khỏe con người.

Khi những cây ớt hiểm đã vươn lên xanh tốt, có độ cao khoảng 1 – 2 tấc, ba tôi liền bấm bỏ đọt non để cây “đẻ” nhiều nhánh non, ra hoa và kết trái nhiều. Những đọt ớt non bị loại bỏ, tưởng là tầm thường, vô dụng nhưng được má  khéo tay chế biến món canh cá trê đồng nấu đọt ớt hiểm, ngon ngọt vô cùng, không có thứ nguyên liệu nào sánh bằng, đến nay tôi vẫn còn nhớ mãi...

 mon canh tre dong nau dot ot hiem hinh anh 1

Tô canh cá trê đồng nấu đọt ớt hiểm thơm ngon hấp dẫn!

Muốn có nồi canh cá trê nấu đọt ớt “đúng điệu” miệt đồng, trước hết phải là khâu chọn nguyên liệu. Cá trê phải là cá trê đồng, thịt dẻ dặt (cá trê nuôi, thịt bở không ngon); còn đọt ớt là đọt ớt hiểm (có vị ngọt thơm, không đắng). Đọt ớt hái (hoặc mua) về, má lựa những lá, đọt non còn nguyên, bỏ lá sâu, rửa sạch, để ráo.

Cá trê làm sạch, cắt đôi. Bắc nồi lên bếp với một ít nước (tùy số lượng nguyên liệu và người ăn) cho cá trê vào nấu sôi. Chờ cá chín (nứt da), vớt cá ra dùng đũa rỉa (giẽ) lấy thịt. Kế đến, ướp thịt cá trê với một ít gia vị (tiêu xay + hành ) trộn đều, rồi phi mỡ tỏi thơm, xào sơ, để ra tô (vì cá trê vốn có mùi tanh), cho thịt cá vào nước nấu sôi. Nêm gia vị (nước mắm + bột ngọt) cho vừa khẩu vị. Sau cùng, cho đọt ớt hiểm vào, chờ nước sôi bùng, lá ớt ngả màu sẫm, nêm lần cuối, cho một ít hành lá xắt khúc vào, nhắc xuống ngya, tránh lá ớt chín mềm, mất ngon, múc ra tô. Nhớ chuẩn bị một dĩa nước mắm ngon nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm cho hương vị đậm đà!...

 mon canh tre dong nau dot ot hiem hinh anh 2

Đọt ớt hiểm.

Gắp miếng cá trê vàng và một ít đọt ớt hiểm chấm vào chén nước mắm cho vào miệng nhai một cách chậm rãi. Vị béo, ngọt, mềm của cá trê; thơm ngọt, giòn của đọt ớt lan tỏa mọi giác quan. Chan một ít nước canh ngọt thanh, thơm mát vào chén cơm rồi “lùa” một hơi, ai nấy dù đã no nhưng trong bụng vẫn còn thòm thèm!...

Mỗi khi ngồi vào bàn ăn có món canh cá trê đồng nấu đọt ớt hiểm, tôi thật sự thán phục sự thông minh sáng tạo và tài khéo léo chế biến của cha ông vì biết phối hợp những sản vật có sẵn nơi quê nhà thành món ngon độc đáo, sâu đậm thình quê. Thật đúng với câu ca dao tán thưởng món ăn dân dã nầy:” Đọt ớt nấu canh cá trê. Chồng chan, vợ húp đê mê ngày hè” hoặc “Đọt ớt nấu canh trê đồng. Húp vào một miếng ấm nồng tình quê”…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc đến Hà Nội xưa là nhắc đến hình ảnh các cụ già nhâm nhi cốc...