Thứ Tư, ngày 25/04/2018 19:28 PM (GMT+7)

Món chân gà ngâm nước mắm, đơn giản mà ngon

authorBài, ảnh: Hồng Khuyên Thứ Tư, ngày 11/11/2015 06:03 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Chân gà ngâm nước đá, vớt ra để ráo rồi sắp vô hộp hay keo thủy tinh. Rắc sả bằm, lá chanh lên trên, nhẹ tay chế nước mắm, đường cho đến khi nước ngập hết lượng chân gà đã có.

   

Người miền Tây Nam bộ tự ngày đầu đến đây mở cõi đã có lòng hiếu khách. Và cũng từ đó, dân gian hay nói vui rằng khách đến nhà không gà thì vịt. Có khách, chủ nhà thường hay làm gà, vịt để thếch đãi. Gà, vịt thì gần như nhà nào cũng nuôi. Nhiều thì cả trăm, ít thì chục ngoài con, lớn nhỏ đủ thứ để phòng khi hữu sự.

Gà, vịt theo thói quen người ta nấu cháo xé phay, nếu khi bạn bè cần nhâm nhi vài ly rượu đế thì đem gà rang muối, gà hấp tỏi, gà hấp … rượu. Sau này, trong quá trình chế biến, người ta tận dụng phần chân gà đem đi ngâm nước mắm. Món ăn ngon này có điều kiện phát triển dần khi những đàn gà công nghiệp hình thành. Tính chất thương mại hóa giúp cho người dân quê dễ dàng chọn lựa từng bộ phận của gà để chế biến những món ăn hợp khẩu vị.

 mon chan ga ngam nuoc mam, don gian ma ngon hinh anh 1

Món chân gà ngâm nước mắm.

Chân gà có thể đem hấp với gốc hành, hấp gừng, lăn bột chiên giòn, nhưng có lẽ thú vị hơn nữa là món chân gà ngâm mắm. Như tên gọi của nó, hai thứ nguyên liệu cơ bản để chế biến món ăn này là chân gà và nước mắm ngon. Khi mua phải loại chân gà được bảo quản đúng cách và còn tươi ngon. Chân gà mua về phải làm cho thật sạch và hết mùi đặc trưng của nó. Người miền quê hay bóp với rượu đế, gừng, … Chân gà làm sạch để cho ráo nước. Trong khi chờ đợi thì cắt ít tép sả ngoài vô, lặt bỏ lá già, xắt nhuyễn. Tỏi lột vỏ, ớt trái chín đều được bằm nhỏ. Hái ít lá chanh non rửa rồi xắt sợi.

Một hai củ gừng gọt vỏ rồi đập dập. Bắc nồi nước lên bếp chờ sôi thả lá chanh, gừng và chân gà vào để luộc. Chân gà chín vớt ra thau nước đá chuẩn bị sẵn. Theo nhiều bà con thông thạo nấu nướng thì việc làm này giúp chân gà được trắng và giòn.

Bếp lửa còn nóng, bắc xoong lên cho nước mắm ngon, đường vào nấu cho đến khi sôi, đường tan hết. Nhắc xuống để hỗn hợp nước này nguội rồi vắt nước cốt chanh, tắc, cho tỏi, ớt, … vào. Nếm thử thấy vừa ăn là được. Chân gà vớt ra, để ráo nước đá lần nữa rồi sắp vô hộp hay keo thủy tinh. Rắc sả bằm, lá chanh lên trên, nhẹ tay chế nước mắm, đường cho đến khi nước ngập hết lượng chân gà đã có.

Đậy kín nắp keo, hộp lại, hôm sau là có thể đem ra ăn ngon lành với cơm nóng hay bánh mì. Món ăn đơn giản nhưng bắt cơm vì lạ miệng.

Mới hay, bằng sự sáng tạo, tìm tòi, … từ những điều bình thường nhất người dân lao động vẫn có khả năng tạo ra những thứ tuyệt vời phục vụ cho chính đời sống của họ.

Xem bình luận
món nầy mà nhậu thì quá khen
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo lệ thường cứ chớm ra giêng ngày rộng tháng dài là các cụ bô...