Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:45 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 06:36 AM (GMT+7)

Món dơi nướng rừng Trường Sơn

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Già làng Đinh Văn Bớt (68 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang, Quảng Nam) là chuyên gia săn bắt dơi cho biết: “Ở Trường Sơn có hàng chục loại dơi to (ađhôôr) hay dơi nhỏ (briêng) khác nhau.

   
Tùy theo tập quán vùng cao hoặc thấp mà đồng bào Cờ Tu nơi đây chế biến dơi thành những món ăn hấp dẫn khác nhau. Đây là món được coi là quý hiếm và bổ dưỡng. Thịt dơi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác như cháo dơi, dơi hầm trong ống lồ ô, dơi rán, dơi nướng “mọi”…, nhưng món cháo dơi nấu với đậu xanh là thơm ngon, bổ dưỡng hơn cả.
Con rơi (Ảnh minh hoạ)
Con rơi (Ảnh minh hoạ)

Dơi khi đem về, chặt bỏ hai cánh và đầu. Lột bỏ da và ruột. Ướp thịt dơi đã làm sạch với chút xíu nước mắm ngon, mật ong, bột nêm, tiêu và mè… để khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào vào thịt rồi rải thịt dơi lên vỉ, nướng cho vàng đều trên than hồng. Trong khi nướng, thoa thêm chút dầu ăn cho thịt dơi thơm và không bị khô.

Tuy nhiên, món cháo dơi được người sành ăn ưa chuộng bởi ăn xong, sẽ mang lại cái mát, cái bổ dưỡng cho cơ thể. Món cháo dơi nấu với đậu xanh được chế biến như sau: Dơi nấu nguyên con, chỉ băm cánh, đầu sau khi chao dầu ăn với tỏi cho thơm, sau đó hầm chung “thân dơi” cùng với gạo, đậu xanh cà, nấm, gừng, hành lá và nêm nếm cho vừa miệng.

Gắp miếng thịt dơi còn nóng hổi, chấm muối tiêu chanh ăn cùng rau đắng, mùi thơm hòa quyện vào nhau xông lên mũi ngất ngây. Khi bụng đói, nhìn nước trong nồi lẩu cháo dơi sôi ùng ục, húp vài muỗng cháo vừa nóng vừa ngọt, lúc này mồ hôi vã ra ngay, trong người khoan khoái, dễ chịu...

Theo Tiên Sa (Tiên Sa)
Xem bình luận