Thứ Năm, ngày 08/12/2016 17:40 PM (GMT+7)

Món ngon từ… con dế!

authorHai Miệt Vườn Thứ Hai, ngày 11/05/2015 14:02 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Từ lâu, trong ẩm thực dân gian ở miền Tây Nam bộ đã có nói tới những món ăn hấp dẫn mà dân dã được chế biến từ con dế.

   
Khoảng cuối tháng tư hàng năm, miền Tây Nam bộ bắt đầu bước vào mùa mưa. Những cơn mưa rào trút xuống làm cho cây cỏ tốt tươi sau những ngày nắng hạn. Mưa đổ hột cũng là lúc dế ùa ra. Từ nguồn thực phẩm sẵn có nơi đồng ruộng, vườn nhà, người nông dân miền Tây đã chế biến ra nhiều món ăn ngon mà dân dã từ dế.

Đầu tiên, dế bắt về làm sạch, bỏ ruột, rửa rồi để ráo. Gừng, tỏi, sả, bằm nhuyễn, ít lá chanh non xắt chỉ. Đem dế ướp với chút bột ngọt, chờ thấm rồi bắt chảo dầu lên chiên. Dế giòn, vàng ươm, dọn ra trộn đều với gừng, tỏi, lá chanh. Món dế chiên ăn cùng rau rừng hái từ vườn nhà, chấm với nước mắm chua pha từ nước cốt chanh, ớt, tỏi bằm, … Thịt dế vừa béo, vừa ngọt là món ngon để anh em xóm giềng cùng nhau vui vẻ bên chung rượu đế sau những buổi đào mương cuốc đất ngoài vườn, ruộng.
 mon ngon tu… con de! hinh anh 1
Con dế (ảnh tác giả)

Tương tự với dế chiên giòn, người cầu kì hơn thì đem dế đã làm sạch lăn với bột rồi mới chiên. Bột gạo khô chế nước âm ấm vào bóp tan, thêm nước cho đến khi bột sền sệt, vừa chiên. Nêm vào bột muối, bột ngọt, chút đường, hành lá xắt nhỏ, tiêu xay nhuyễn, có thể thêm trứng vịt vào rồi quậy đều. Sau cùng, trút dế đã ráo nước vô, trộn vào bột. Múc từng muỗng bột có lẫn dế chế vào chảo mỡ đang sôi. Bột nổi dần lên và vàng ươm. Vớt miếng bột ra, để ráo nước rồi xếp ra dĩa.

Rau sống bày sẵn với chén nước mắm chua cay,… Dế chiên bột vừa đậm đà, ngọt lịm mà phảng phất hương vị dân dã chốn miền quê, sông nước, …
 mon ngon tu… con de! hinh anh 2
Dế chiên giòn (ảnh sưu tầm minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)
Đơn giản hơn là dế nướng than. Bắt được dế, dùng tay nặn vào phần bụng cho ruột vọt ra, rửa sơ lại để ráo. Bẻ lá dừa, tước lấy cọng để xỏ dế. Năm, bảy con dế thành một xâu. Lăn đều tay xâu dế trên bếp than hồng. Dế nướng cháy rụng ngoe, cánh, phần thân dế vàng tươi, thơm phức là thứ ngon khó tả dành cho trẻ con miền đồng bằng. Chơi đùa với chúng bạn lại được thêm mấy xâu dế nướng chia nhau thì quả là sướng. Dấu ấn tuổi thơ theo suốt đời người bằng những điều giản dị mà thắm đượm hồn quê ấy.

Ngoài ra người ta còn có thể đem dế kho tiêu, dế xào chua ngọt, dế làm chả, …
Xem bình luận