Thứ Ba, ngày 22/01/2019 01:22 AM (GMT+7)

Một thời “cặp nhẫn uyên ương” hạt nhãn

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Thứ Năm, ngày 07/01/2016 10:10 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Những đồ chơi của con nít dù giản đơn nhưng lưu lại trong ký ức tuổi thơ kỷ niệm thật ngọt ngào và rất khó để quên lãng…trong đó có “cặp nhẫn uyên ương” hạt nhãn.

   

Ngày còn bé, sống ở quê nghèo, chúng tôi thường tụm năm tụm ba, kiếm một nơi thật vắng vẻ rồi bắt đầu “sáng chế” ra những trò chơi. Đó là những chiếc vòng nguyệt quế làm bằng lá cây để đội trên đầu; hay là những ngôi nhà cao tầng được “thiết kế” bằng những nguyên liệu bằng lá, bằng cỏ. Trong những đồ vật tuổi thơ ấy, tôi không thể nào quên được “cặp nhẫn uyên ương” hạt nhãn do chính tay bọn trẻ chúng tôi làm lấy.

Ôi! Tuổi thơ với biết bao điều thú vị được ấp ủ trong tâm hồn, có những điều thật mới mẻ mà tới giờ nghĩ đến làm lòng ta dâng lên nhiều xúc cảm. Chỉ với những hạt nhãn nhỏ nhắn được vứt đi sau khi đã ăn hết phần cơm trái nhãn vậy mà có thể làm thành “cặp nhẫn uyên ương” hạt nhãn giống nhau như đúc trông bắt mắt biết nhường nào. Rồi cũng từ đôi nhẫn ấy, lũ trẻ chúng tôi tự vẽ ra một bức tranh lung linh rực rỡ về cuộc sống yên bình của hạnh phúc lứa đôi.

 mot thoi “cap nhan uyen uong” hat nhan hinh anh 1

Đám trẻ quây quần bên trò chơi làm nhẫn thú vị này.

Gần như đối với chúng tôi, tất cả những vật dụng đều có thể được chế biến thành món đồ chơi dân dã. Sau khi đã chọn lọc những hạt nhãn to tròn, sáng loáng, chúng tôi tách bỏ phần ruột, dùng dao gọt thành hình tròn rồi mài mặt nhẫn sao cho thật xinh xắn. Cặp nhẫn sau khi đã hoàn thành có màu đen bóng, mặt nhẫn tròn xoe vừa dân dã cũng vừa kiêu sa làm cho bọn trẻ chúng tôi mê tít tắp.

Sau khi đã có “đôi nhẫn uyên ương”, chúng tôi bắt đầu chơi trò “xây nhà”. Những căn chòi bằng lá được đám trẻ dựng lên, bên trong có chiếc bàn bằng lá chuối đủ để “hai họ” làm các thủ tục “kết hôn”. Chúng tôi chọn ra một cặp trai gái, nói lời “hẹn ước” rồi trao nhẫn “uyên ương” bằng hạt nhãn cho nhau. Tiếng cười nói vang vang làm cho vùng quê yên bình trở nên nhộn nhịp hòa trong âm thanh cười đùa của bọn trẻ.

Rồi chúng tôi lớn lên xa quê, lập nghiệp, trò chơi “cặp nhẫn uyên ương” hạt nhãn cũng kể từ đó mà chìm vào quên lãng. Như một cơ duyên, trong số đôi trẻ ngày xưa trao nhẫn cho nhau, có đôi bạn đã nên duyên vợ chồng như những lời “ước hẹn” năm xưa trong căn chòi ngày ấy.

 mot thoi “cap nhan uyen uong” hat nhan hinh anh 2

“Cặp nhẫn uyên ương” được làm từ hạt nhãn.

 mot thoi “cap nhan uyen uong” hat nhan hinh anh 3

Những trái nhãn xếp hình trái tim làm cho đôi nhẫn thêm lung linh.

Xem bình luận
Very good.I'd like to see
Bình luận có 0 phản hồi
Đôi nhẫn có ý nghĩa vô vàn!
Bình luận có 0 phản hồi
tuổi thơ, trẻ tự sáng tác ra muôn lời ca, tiếng reo, trò chơi. thế mới là trẻ con, nhưng chúng nhớ...
Bình luận có 0 phản hồi