Thứ Năm, ngày 20/09/2018 10:31 AM (GMT+7)

“Mùng 1 không được xài tiền!”

authorHoàng Lê Thứ Năm, ngày 19/02/2015 21:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dường như đã thành thông lệ, cứ mùng 1 Tết anh em chúng tôi chuẩn bị theo cha mẹ để chúc Tết ông bà. Nhưng lần nào cũng vậy, ngoại đều gọi chúng tôi lại và bảo: “Các cháu đi đâu thì đi, vui xuân thì vui nhưng nhất định không được tiêu tiền, nếu cứ dùng tiền để mua quà vặt thì tiền sẽ không cánh mà bay mỗi ngày trong cả năm, nhớ nhé!”.

   
Nghe theo ngoại, anh em chúng tôi không tiêu tiền trong ngày mùng 1. Bởi
không chỉ mình ngoại mà nhiều người cao niên trong xóm tôi cũng thường bảo ban con cháu mình phải tiết kiệm hết mức trong ngày đầu năm. Vì vậy, ngày mùng 1 thì trẻ con trong xóm tôi ít đi chơi xa, chỉ quanh quẩn trong nhà, ngoài xóm, có gì dùng nấy chứ không dùng tiền để mua. Tôi nhớ có lần cùng mẹ đi viếng ông bà, tôi lén mua ly đá chanh ven đường để uống, vậy mà tôi cứ đinh ninh rằng trong năm ấy mình sẽ không thể dành dụm được tiền. Anh em chúng tôi luôn nghe lời ngoại, nếu có muốn mua quà thì chỉ lén lút mà thôi, ngoại biết được sẽ giận mà không thèm nói chuyện.
 “mung 1 khong duoc xai tien!” hinh anh 1
Không tiêu tiền trong ngày mùng 1 nhưng niềm vui ngày đầu năm vẫn ngập tràn. (ảnh minh họa; nguồn: Internet)
Có lần tôi thắc mắc vì sao mà ngoại cứ dặn mãi điều này trong ngày đầu năm thì ngoại cho rằng, ngoại muốn anh em chúng tôi phải tiêu xài tiết kiệm, không được xa hoa, lãng phí. Sau này lớn lên tôi mới nghiệm ra được lời khuyên răn của ngoại. Không hiểu sao, dù đã hơn 10 năm trôi qua tôi vẫn nhớ như in dáng người nhỏ nhắn, mái tóc bạc phơ, đôi mắt hiền lành của ngoại. Cứ đến ngày mùng 1, thắp hương cho ngoại trên bàn thờ tôi lại nhớ về ngoại tôi, những kỉ niệm về những ngày ngoại còn sống, vẫn tươi nguyên như cây lá.

Giờ đây, trong thời buổi kinh tế thị trường, ít khi người ta bảo ban con cháu mình nên tiết kiệm vào ngày mùng 1 Tết. Thời này làm gì có chuyện lén lút tiêu tiền vào ngày đầu xuân. Nhìn những mặt hàng xa xỉ cứ bày bán bên lề đường, trẻ con thì cứ tấp nập ghé vào và móc tiền trong ví ra mua mà chẳng gặp sự “cản trở” nào, giống như ngoại đã từng làm đối với anh em tôi ngày trước. Những lúc ấy tôi nhớ ngoại nhiều hơn, cả đời ngoại sống thanh bạch, cơ hàn; ngoại như một tấm gương phản chiếu vào đời sống anh em tôi, với những lời bảo ban, căn dặn.

Ngày mùng 1 tết, phố phường vẫn nhộn nhịp, chợ búa vẫn tấp nập lắm kẻ bán người mua mà tôi không khỏi phải chạnh lòng. Những tục lệ tốt đẹp ngày xưa dường như đã lỗi thời, cổ hủ. Có lẽ, hằng ngày con người ta phải vật lộn bởi cuộc mưa sinh nên ít khi quan tâm đến những gì thuộc về phong tục, tập quán. Nhưng đối với tôi, tiết kiệm mãi mãi là quốc sách hàng đầu; lời của ngoại dặn năm xưa vẫn luôn còn mãi, đồng hành với chúng tôi trong cuộc sống hôm nay…
Xem bình luận