Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:11 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 15:23 PM (GMT+7)

Ngày mai, cộng đồng người Việt tại Đức tuần hành phản đối hành động của Trung Quốc

Ngày mai (11.5), cộng đồng người Việt tại Đức sẽ xuống đường tuần hành để phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan và dùng tàu đâm vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

   
 ngay mai, cong dong nguoi viet tai duc tuan hanh phan doi hanh dong cua trung quoc hinh anh 1
Cuộc họp của cộng đồng người Việt tại Đức về việc chuẩn bị tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoản HD-981 tại vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Tạp chí của Cộng đồng người Việt Nam tại Đức.

Đại diện các Hội đoàn, thành viên của các trang mạng cộng đồng của người Việt tại Đức và Hội Sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Đức đã có cuộc họp về việc tổ chức tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD- 981 và tấn công tàu cảnh sát biển của Việt Nam mới đây. Cuộc họp do Liên hiệp Hội người Việt tại CHLB Đức khởi xướng.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, cuộc tuần hành phản đối sẽ diễn ra ngày mai (11.5) với hàng loạt khẩu hiệu được in bằng 4 thứ tiếng (Việt Nam, Anh, Đức, Trung Quốc), như: “Giàn khoan HP- 981 ra khỏi lãnh địa Việt Nam”; “Trung Quốc phải tuân thủ công ước Quốc tế về biển năm 1982”; “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; “Giữ vững biển đảo”; “Không chiến tranh”; “Việt Nam luôn yêu hòa bình”…

Qua thông tin đại chúng đưa tin tàu Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan HD - 981 trên biển Việt Nam và lao thẳng vào tầu của ta khiến nhiều chiến sĩ bị thương…, những người con xa quê hương quá bức xúc và không thể ngồi nhìn. Nhiều người đã khóc và ai cũng ủng hộ, với mong muốn góp một tiếng nói chung, chia sẻ với đồng bào ta tại quê nhà.

Cuộc họp đã diễn ra hết sức sôi nổi, ai cũng cảm thấy đây là một trọng trách, quyền của một công dân Việt Nam. Tại cuộc họp, mỗi người, mỗi nhóm đều đã nhận một việc: in băng rôn, khẩu hiệu bằng 4 thứ tiếng (Anh, Đức, Trung Quốc và tiếng Việt)...

Nhiều kiều bào đã may cờ, viết khẩu hiệu, làm băng rôn, làm cờ đuôi nheo đeo trên trán… cũng như hình ảnh, bầy tỏ tâm tư tình cảm của mình lên trang Facebook.

“Việc xin giấy phép đã xong một cách nhanh chóng là bởi chúng tôi trong Liên hiệp Hội người Việt và ngay khi nghe tin từ quê nhà, thấy tình hình căng thẳng, đã chuẩn bị “tinh thần”, báo với chính quyền sở tại từ trước” - ông Vũ Quốc Nam, UV BCH Liên hiệp Hội người Việt cho biết.
Theo Quỳnh Nga (Từ CHLB Đức) (Quỳnh Nga (Từ CHLB Đức))
Xem bình luận