Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:13 AM (GMT+7)

Nghi thức tu báo hiếu tại chùa Khmer ở An Giang

authorTRỌNG BÌNH – TẤN KIÊN Thứ Hai, ngày 20/07/2015 13:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở An Giang, cao điểm nhập tu báo hiếu bắt đầu từ hạ tuần tháng Tư âm lịch đến hết mùa an cư kiết hạ (tháng Tám âm lịch). Mùa tu báo hiếu năm nay có hàng ngàn thanh niên nhập tu tại 65 chùa Khmer thuộc 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên.

   

Các thanh niên khi vào nhập tu sẽ thực hiện nhiều nghi thức như nhập học, xuống tóc, buộc tay, nhập y, đi he… Sau các lễ này các thanh niên này được gọi là Sadi (riêng các thanh niên trên 21 tuổi thì gọi là Tỳ kheo). Sau thời gian ít nhất là 3 ngày ở chùa, các Sadi và Tỳ kheo có thể xuất tu, hoàn tục sống cuộc sống đời thường trong cộng đồng, như một công dân bình thường.

Tu báo hiếu là một tập tục truyền thống lâu đời theo tín ngưỡng Nam tông Khmer của đồng bào dân tộc Khmer An Giang. Mục đích tu là để báo hiếu ông bà nên thanh niên đi tu thường chọn vào mùa an cư kiết hạ (mùa nhập tu của tăng ni Phật giáo). Thời gian tu dài ngắn tùy điều kiện mỗi người (có thể 1 tháng, 1 năm thậm chí ngắn 1 tuần hoặc 3 ngày) sau đó xuất tu hoàn tục tham gia các hoạt động xã hội bình thường.  

 nghi thuc tu bao hieu tai chua khmer o an giang hinh anh 1

Nghi thức “đi he” (đi 3 vòng chung quanh chánh điện) ở chùa Vật Tư (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên).

 nghi thuc tu bao hieu tai chua khmer o an giang hinh anh 2

Quang cảnh lễ nhập y của các thanh niên nhập tu báo hiếu.

 nghi thuc tu bao hieu tai chua khmer o an giang hinh anh 3

Lễ nhập y của các thanh niên nhập tu tại chùa Văn Râu (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên).

 nghi thuc tu bao hieu tai chua khmer o an giang hinh anh 4

Lễ buộc tay, một trong các nghi thức nhập tu báo hiếu, mang ý nghĩa là cha mẹ chúc phúc con cái trong những ngày tu học tại chùa. 

Xem bình luận