Thứ Năm, ngày 08/12/2016 12:33 PM (GMT+7)

Ngọt lòng chén cháo bồ câu

authorHồng Khuyên Thứ Năm, ngày 10/09/2015 06:33 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Bắc chảo phi tỏi mỡ cho thơm, rồi chiên sơ xương thịt bồ câu đã bằm cùng phần thịt đã xé cho vàng, nêm nếm vừa ăn, trút thịt chim vào nồi cháo. Nấu cho sôi lại, vớt hết bọt, nhắc xuống rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn, hành lá cho đậm đà hương vị.

   

 ngot long chen chao bo cau hinh anh 1

Chim bồ câu nuôi thả (ảnh: Hồng Khuyên)

Bồ câu là loại chim được nuôi phổ biến ở nước ta trong đó có miền Tây Nam bộ. Theo kinh nghiệm dân gian, bồ câu ra ràng tức là lúc chim được khoảng non tháng tuổi là bổ dưỡng nhất. Lúc này, chúng to chừng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh. Đây là thời điểm chim rất háu ăn, mới chập chững bay nên chúng rất mập.

Làm thịt chim bồ câu người ta thường không cắt tiết, vì huyết chúng cũng là thứ chất bổ với nhiều tác dụng. Nếu là chim lớn, cũng có thể cắt tiết rồi đem pha với rượu đế để nhâm nhi cho thêm phần sinh lực và hàn huyên bạn nhậu.

Chim câu nhổ sạch lông, bỏ hết nội tạng, nướng sơ qua trên than hoặc lửa rơm cho thịt chim dậy mùi thơm. Cũng có người làm cách khác: Đun nước sôi, cho gừng đâm nát và rượu trắng vào, nhúng qua chim để khử mùi hôi. Đến đây, người ta có thể đem thịt bồ câu chế biến thành các món ăn ngon, trong đó cháo bồ câu phải nói là ngon số một.

 ngot long chen chao bo cau hinh anh 2

Cháo bồ câu thơm ngon bổ dưỡng (ảnh sưu tầm; Nguồn: Internet)

Trước hết người ta lựa gạo ngon trộn chung với đậu xanh cà, vo sạch rồi nấu nhừ. Để tăng thêm chất bổ dưỡng, người dân quê còn lấy hột sen đã tách bỏ nhụy ngâm nước cho mềm rồi nấu chung với cháo. Có người lại nấu cháo này với nấm rơm, gốc hành lá, … Chim câu làm sạch, lóc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, bằm nhỏ phần xương, cánh, cổ,… nêm tiêu, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa ăn. Với phần chân chim bỏ đi vì bộ phận này có mùi hôi, không ngon. Sau đó, thả phần đùi, lườn chim vào, nấu sôi, rồi vớt ra, dùng tay xé sợi. Những xương to, cứng khó bằm cũng có thể hầm lấy nước nấu cháo.

Bắc chảo phi tỏi mỡ rồi chiên sơ xương thịt bồ câu đã bằm, và phần thịt đã xé cho vàng, nêm nếm vừa ăn, trút thịt chim vào nồi cháo. Nấu cho sôi lại, vớt hết bọt nhắc xuống rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn, hành lá cho đậm đà hương vị.

Múc chén cháo bồ câu vắt thêm ít chanh, người lớn có thể ăn kèm với nước mắm trong cùng vài trái ớt hiểm, … Thịt chim vừa ngọt, lại bổ, cộng với vị mát của đậu xanh, mùi thơm của hột sen khiến cho món ăn đơn giản mà khỏe hẳn trong người.

Xem bình luận