Thứ Năm, ngày 27/04/2017 20:19 PM (GMT+7)

Người A Rem nhớ rừng

authorPhan Phương Thứ Hai, ngày 27/07/2015 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 50 năm rời hang đá, bây giờ người A Rem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã thực sự bắt nhịp được với thế giới văn minh, đã có nhà cửa khang trang ở bản. Thế nhưng đối với họ, rừng vẫn là người mẹ như đã từng che chở, nuôi dưỡng ngàn đời.

   

Và mỗi khi nhớ "mẹ rừng", người A Rem, cả vợ chồng con cái, lại rời nhà vào hang đá giữa rừng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng để sống cuộc đời “nguyên thuỷ”..., để nhớ lại những ngày hồng hoang xưa, để tận hưởng không khí của rừng già cùng những sản vật mà chỉ ở rừng… mới có. 

 nguoi a rem nho rung hinh anh 1Mật ong rừng có lẽ là sản vật ngon nhất mà “mẹ rừng” đã ban tặng cho người A Rem.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 2Mỗi khi nhớ mẹ rừng, họ lại trở lại hang đá, nơi trước đây người A Rem đã sống trong những ngày hồng hoang. Đây là một cái sạp, là nơi họ cất giữ lương thực.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 3Cái cách mà người A Rem lấy nước để uống những khi đi rừng không gặp nguồn nước. Trong  rừng, họ biết loài cây nào cho nhiều nước uống mà không độc.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 4Tấm lưới bắt cá có lẽ là một trong những vật dụng hiện đại ít ỏi mà họ mang theo vào rừng.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 5 nguoi a rem nho rung hinh anh 6Quanh nơi ở trong hang đá của người A Rem đều có những cái bẫy như thế này để bắt chuột, một loại thực phẩm ưa thích của người A Rem.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đường sắt trong phố cổ Hà Nội được xếp vào những tuyến đường sắt kỳ...
Là một trong những ngày hội lớn trong năm, Songkran luôn là cơ hội...
Nhiều du khách đã bật khóc khi tận mắt chứng kiến cảnh các con thú...