Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:50 PM (GMT+7)

Người A Rem nhớ rừng

authorPhan Phương Thứ Hai, ngày 27/07/2015 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 50 năm rời hang đá, bây giờ người A Rem (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đã thực sự bắt nhịp được với thế giới văn minh, đã có nhà cửa khang trang ở bản. Thế nhưng đối với họ, rừng vẫn là người mẹ như đã từng che chở, nuôi dưỡng ngàn đời.

   

Và mỗi khi nhớ "mẹ rừng", người A Rem, cả vợ chồng con cái, lại rời nhà vào hang đá giữa rừng di sản Phong Nha - Kẻ Bàng để sống cuộc đời “nguyên thuỷ”..., để nhớ lại những ngày hồng hoang xưa, để tận hưởng không khí của rừng già cùng những sản vật mà chỉ ở rừng… mới có. 

 nguoi a rem nho rung hinh anh 1Mật ong rừng có lẽ là sản vật ngon nhất mà “mẹ rừng” đã ban tặng cho người A Rem.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 2Mỗi khi nhớ mẹ rừng, họ lại trở lại hang đá, nơi trước đây người A Rem đã sống trong những ngày hồng hoang. Đây là một cái sạp, là nơi họ cất giữ lương thực.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 3Cái cách mà người A Rem lấy nước để uống những khi đi rừng không gặp nguồn nước. Trong  rừng, họ biết loài cây nào cho nhiều nước uống mà không độc.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 4Tấm lưới bắt cá có lẽ là một trong những vật dụng hiện đại ít ỏi mà họ mang theo vào rừng.

 nguoi a rem nho rung hinh anh 5 nguoi a rem nho rung hinh anh 6Quanh nơi ở trong hang đá của người A Rem đều có những cái bẫy như thế này để bắt chuột, một loại thực phẩm ưa thích của người A Rem.

Xem bình luận