Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:20 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 08:08 AM (GMT+7)

Người Dao đỏ: Xử phạt bằng Lễ Rửa mặt

Rửa mặt là lễ diễn ra để xử phạt những người mắc lỗi, sống không đúng mực trong quan hệ vợ chồng, anh em, dòng họ, làng bản.

   
Lễ diễn ra trong 1 ngày tại nhà trưởng họ, những người trong gia đình, dòng họ chỉ dự chứ không được trực tiếp tham gia mà phải nhờ một số người có uy tín của dòng họ khác (cùng làng) đứng ra làm lễ thì mới khách quan. Việc nhờ ai thực hiện nghi lễ phải có sự bàn bạc, thống nhất 3 bên: Gia đình, dòng họ của người mắc lỗi và người uy tín của dòng họ khác được mời đến.
Hành lễ tại nhà Trưởng họ.
Hành lễ tại nhà Trưởng họ.

Trước hôm diễn ra nghi lễ, trưởng dòng họ mời khoảng 30 người (ông, bà, bố, mẹ, anh, em, cô, dì, chú, bác trong dòng họ) để thống nhất xử phạt, có thể xử phạt bằng hiện vật như: Lợn, gà, gạo, rượu hoặc tiền, bạc trắng…

Gia đình người có tội phải chuẩn bị 1 chiếc khay trong đó đựng hai chén rượu, 2 hào bạc trắng và một chiếc khăn mặt mới. 2 - 3 người có uy tín của dòng họ khác (được ấn định từ trước) yêu cầu người có tội bưng chiếc khay đến trước mặt các thành viên trong dòng họ và tất cả những người (ngoài dòng họ) được mời đến… vái mỗi người một cái, miệng xin được tha lỗi và hứa từ nay trở đi không gây ra tội lỗi nữa.
Cúng báo tổ tiên trước khi nghi lễ diễn ra.
Cúng báo tổ tiên trước khi nghi lễ diễn ra.

Khi vái đến ai, người đó đều dặn dò, khuyên nhủ người có tội phải thay đổi hành vi, sống có nghĩa, có tình với họ hàng, làng bản, không được gây xích mích, thù oán nhau, chịu khó lao động phát triển kinh tế gia đình…

Kết thúc nghi lễ, gia đình người có tội phải làm bữa cơm thịnh soạn mời tất cả mọi người có mặt tại buổi lễ. Người có tội mang rượu đến cụng chén các vị cao niên trong và ngoài dòng họ để cảm ơn và hứa sẽ không tái phạm.
Theo Báo Lào Cai (Theo Báo Lào Cai)
Xem bình luận