Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:35 PM (GMT+7)

Người Việt Giỗ Tổ: “Trăm sông cùng về với biển”

authorHạ Anh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 09/04/2014 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, cùng với đồng bào trong nước, hàng triệu người Việt ở nước ngoài cũng đang một lòng hướng về tổ tiên dân tộc, hướng về đất nước Việt Nam thân yêu, tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng.

   
Với những người Việt đang sinh sống làm việc tại Odessa, Ukraine, mặc dù có không ít những mối lo toan, tất bật trước những diễn biến phức tạp của tình hình sở tại, họ đang tích cực gấp rút chuẩn bị cho buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Mọi người đều tâm niệm đây là một hoạt động văn hóa, tâm linh đầy ý nghĩa, thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, góp phần hun đúc thêm lòng yêu nước ở mỗi người dân Việt ở nơi xa quê hương, đặc biệt đối với thế hệ trẻ người Việt Nam tại Odessa.
 'Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba'
"Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba" (Nguồn ảnh: Internet)

Ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cho biết, kịch bản của buổi lễ được xây dựng dựa trên sự đóng góp của chuyên gia tổ chức sự kiện trong nước. Chương trình văn nghệ tại buối lễ sẽ rất phong phú, công phu và bài bản với 23 tiết mục ca múa nhạc, đặc biệt điểm nhấn tại phần hội sẽ là hoạt cảnh “Con cháu Lạc Hồng”.

Riêng về phần lễ, Ban tổ chức cũng cân nhắc hết sức cẩn thận về việc tổ chức dâng hương trong phần đầu của buổi lễ. Đây là một điểm nhấn, là một phần không thể thiếu được trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nên đòi hỏi Ban tổ chức phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có tính chuyên nghiệp cao, đảm bảo trang trọng, đúng nghi thức, phong tục, tập quán của người Việt và cũng phải phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của cộng đồng ta.

Như thông lệ của những năm trước, nhiều đại sứ quán Việt Nam ở các nước cũng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương để cùng nhau hướng về cội nguồn. Năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên cùng đại diện bà con Việt kiều, sinh viên đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Ottawa và các thành phố Toronto và Montreal. Buổi lễ đã diễn ra trang trọng tại trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Hội Cao niên Á Mỹ (Mỹ) ũng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại Trung tâm Saigon Performing Arts, TP.Fountain Valley, bang California. Theo nhận xét của nhiều người, Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng năm 2013 long trọng, hoành tráng nhất trong vòng 22 năm qua mà Hội Cao niên Á Mỹ đứng ra tổ chức.

Cùng phần hành lễ trang trọng là một giọng nữ trẻ đọc vang lời Văn Tế kể về công ơn dựng nước của Quốc Tổ Hùng Vương: “Hôm nay Hội Cao niên chúng con cùng Ban Tế nữ quan và đồng hương trăm họ thành kính dâng lên Quốc Tổ lời biết ơn sâu đậm trước công lao dựng nước, để con cháu chúng ta sau này noi gương Quốc Tổ tiếp bước từ Trưng, Triệu, Ðinh, Lê, Lý, Trần, Hưng Ðạo Vương cho đến Lê Lợi, Quang Trung Nguyễn Huệ... đã góp công bảo vệ gìn giữ và mở mang thêm bờ cõi nước nhà mãi cho đến ngày nay”.
Xem bình luận