Thứ Năm, ngày 19/07/2018 12:42 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 08:24 AM (GMT+7)

Người Việt ở Séc: Hướng thế hệ trẻ trở về nguồn cội

Nhiều người Việt làm cha mẹ, ông bà ở Séc mà tôi đã gặp có mối lo là con, cháu họ hòa nhập vào xã hội nước sở tại nhanh đến mức "hòa tan" luôn trong đó. Phần lớn các em nói được rất ít hoặc hầu như không nói tiếng mẹ đẻ, phong tục tập quán của tổ tiên lại càng mù mịt.

   
Bởi vậy nhu cầu dạy tiếng Việt và tạo môi trường để thế hệ thứ hai, thứ ba ở Séc sử dụng tiếng Việt, hiểu biết và tôn trọng đời sống tâm linh của ông cha trở nên bức thiết.

Trong bối cảnh đó việc tổ chức trại Hè "Hương sen mùa Hạ" và ra mắt câu lạc bộ thanh thiếu niên Hoa Từ bi vào những ngày cuối tháng Sáu tại ngoại ô thành phố Most (cách Prague khoảng 100km), được các bậc phụ huynh dù là phật tử hay không, hưởng ứng nhiệt tình.
 nguoi viet o sec: huong the he tre tro ve nguon coi hinh anh 1 Đêm lửa trại cuốn hút cả các trại viên lẫn các bậc phụ huynh. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Quan sát cảnh các em thanh thiếu nhi chơi các trò dân gian như mèo đuổi chuột, rồng rắn lên mây hay tham gia các trò chơi thể lực vui vẻ như chạy tiếp sức, nhảy trong bao tải..., tôi có sự liên tưởng tới các hoạt động trại hè Khăn quàng Đỏ ở quê nhà. Không khí thật vui, thật náo nhiệt như mọi sự kiện dành riêng cho thanh thiếu niên. Và đặc biệt có ý nghĩa là nhắc nhở các em không quên tiếng Việt, không quên nguồn cội.

Nếu có một chút gì đó mang hơi hướng tâm linh thì chỉ nằm ở tên gọi - trại Hè Phật giáo, các đội chơi Hoa Sa la, Hoa Vô ưu, Hoa Ưu đàm..., và thay vào vị trí của anh, chị phụ trách đoàn đội mặc áo trắng quần xanh là các nhà sư khoác áo nâu sồng. Thầy Thích Thông Đạt và thầy Thích Đồng Trình năng động, hoạt ngôn, hài hước chẳng kém bất kỳ cán bộ đoàn thanh niên chuyên trách nào ở trong nước.

Đêm lửa trại, văn nghệ cũng không nặng tính chất tôn giáo mà vui vẻ và rất... đời, chủ đề đa dạng như mọi cuộc văn nghệ quần chúng ở cấp phường, xã ở Việt Nam. Tham gia tổ chức và đóng góp kinh phí cho trại Hè không nhất thiết phải là phật tử hay các chức sắc trong Đạo tràng Vĩnh Nghiêm thành phố Most và các vùng phụ cận.
 nguoi viet o sec: huong the he tre tro ve nguon coi hinh anh 2 Một trò chơi kết hợp trí tuệ và thể lực tại trại hè "Hương Sen mùa Hạ". (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)
Thầy Thích Thông Đạt, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Most, cho biết: "Tôi đưa ra ý tưởng mở trại Hè 'Hương Sen mùa Hạ' và câu lạc bộ Hoa Từ bi chỉ với mục đích tạo sân chơi cho lớp trẻ để các con được học, được giao tiếp bằng tiếng Việt, được giảng sâu hơn về đạo làm người. Tôi sẽ không nặng nề về giáo lý Phật pháp, ví dụ, dạy các cháu hai chữ 'từ bi' có nghĩa là biết yêu thương con người, trước hết là bố mẹ, anh chị em và những người xung quanh."

Bức thư ngỏ mà Đại đức Thích Thông Đạt đọc tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ có câu: "Với phương châm 'Học tập, vui chơi, giữ gìn văn phong tiếng Việt - Tu thân, rèn đạo, duy trì đạo đức...,' Câu lạc bộ thanh thiếu niên 'Hoa Từ bi' ra đời với mục đích tạo một mô hình sân chơi lành mạnh, mở rộng sự thân thiện, đoàn kết gắn bó... xây dựng nhân cách trong từng ý nghĩ, lời nói và việc làm, duy trì và phát huy vốn tiếng Việt và những truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam."

Phật tử Đức Chính, Trưởng Đạo tràng Vĩnh Nghiêm thành phố Most và các vùng phụ cận, tâm sự: "Vợ chồng tôi không có con nên tôi coi các cháu tham gia trại Hè như ruột thịt. Tôi thấy các cháu học ở trường xong thì về nhà ôm máy tính, ít khi giao tiếp với nhau, ít dùng tiếng Việt, không biết đến các trò chơi tập thể nên rất ủng hộ ý tưởng của Đại đức Thích Thông Đạt. Ở bên này bố mẹ thường bán hàng từ sáng sớm đến tối mịt mới về, đến tiếng mẹ đẻ còn không dạy được cho con thì lấy đâu thời gian để giảng giải về tâm linh, phong tục truyền thống. Tại câu lạc bộ Hoa Từ bi sẽ có các lớp dạy tiếng Việt, đạo đức, võ cổ truyền..."

Tại buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ Hoa Từ bi có sự góp mặt của đại diện Chi hội Người Việt Nam, Câu lạc bộ Phụ nữ tại Most và các thành phố lân cận, nhiều bậc phụ huynh không phải là phật tử.
Theo (Theo Vietnam+)
Xem bình luận