Thứ Năm, ngày 20/09/2018 16:16 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:03 AM (GMT+7)

Người Việt tại Slovakia lên án Trung Quốc định "ăn cướp" trên biển Đông

Thái độ "nói một đằng, làm một nẻo" không nhất quán và sự ngông cuồng của nhà chức trách Trung quốc đã gây nên làn sóng công chúng phản đối trên khắp thế giới nói chung và cộng đồng người Việt ở Slovakia nói riêng.

   
Phẫn nộ trước hành động của nhà cầm quyền Trung quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam và có những hành động hung hăng làm hư hại tàu bè, gây thương tích đồng bào ta; ngày 18.5.2014, hàng nghìn người Việt, từ người già đến các cháu thiếu niên học sinh ở khắp các vùng miền trên lãnh thổ Slovakia đã tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Slovakia để biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trước đó, ngày 17.5 bà con Việt tại vùng Kosice và Đông Slovakia đã tổ chức biểu tình rầm rộ tại thành phố Kosice, đồng thời quyên góp ủng hộ cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, nơi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép 1350 Euro. Sau đó cùng nhau kéo về về Bratislava (thủ đô Slovakia, cách gần 500 km) để tham dự cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung quốc.

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 1

Phát biểu tại cuộc biểu tình, ông Nguyễn Hữu Ấn, một lưu học sinh ở Slovakia đã gần 80 tuổi nêu rõ: Hành động của Trung quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về luật biển 1982, phá hoại Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển đông mà Trung quốc là một bên tham gia ký kết.

Thái độ "nói một đằng, làm một nẻo" không nhất quán và hung hăng của chính phủ Trung quốc đã gây nên một làn sóng công phẫn khắp thế giới nói chung và Cộng đồng người Việt ở Slovakia nói riêng.

Cộng đồng Việt tại Slovakia và nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hoà bình, biết ơn sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc trước đây. Nhưng khi chủ quyền, độc lập dân tộc bị đe doạ thì người Việt trên toàn thế giới sẽ liên kết thành một khối, kiên quyết đứng lên bảo vệ đất nước.

Người dân đã tuần hành đi qua các phố trung tâm, dâng cao biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Slovakia và tiếng Anh kịch liệt lên án Trung quốc đã vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt nam trên Biển đông, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 và tàu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhiều cơ quan báo chí và truyền thông của Slovakia cũng có mặt để đưa tin. Đặc biệt Ban tổ chức đã đại diện bà con tham gia biểu tình viết tâm thư phản đối gửi cho ông Thủ tướng quốc vụ viện nước CHND Trung hoa thông qua ông Đại sứ Trung quốc tại Slovakia.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong hoà bình, thể hiện tinh thần đoàn kết của kiều bào cùng hướng về biển Đông, nơi chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc đang bị đe dọa.

Những hình ảnh về cuộc biểu tình ngày 17 và 18.5.2014 tại Kosice và Bratislava:

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 2

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 3

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 4

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 5

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 6

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 7

 nguoi viet tai slovakia len an trung quoc dinh "an cuop" tren bien dong hinh anh 8
Theo Tiến sỹ Nguyễn Đồng Hải (Bratislava, Slovakia) (Tiến sỹ Nguyễn Đồng Hải (Bratislava, Slovakia))
Xem bình luận