Thứ Hai, ngày 24/09/2018 07:42 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 07:06 AM (GMT+7)

Người Việt trên thế giới phản đối Trung Quốc

Cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước như Đức, Czech, Italy và Australia đã đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành, mít tinh hoặc ra tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc.

   
Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều nước như Đức, Czech, Italy và Australia đã đồng loạt tổ chức các cuộc tuần hành, mít tinh hoặc ra tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc.

 nguoi viet tren the gioi  phan doi trung quoc hinh anh 1
Hành vi ngang ngược của Trung Quốc khiến người Việt Nam trên toàn thế giới bức xúc, phản đối. Ảnh: Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam.

Chiều 11.5 (theo giờ địa phương), khoảng 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở mọi miền nước Đức đã tập trung tại khu vực Quảng trường Potsdam (Potsdamer Platz) ở trung tâm thủ đô Berlin để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về Việt Nam và phản đối hành động của Trung Quốc. Rất nhiều người Việt từ Munich, Rostock, Erfurt, Hamburg… đã đi từ sáng sớm để tập trung về quảng trường Posdamer từ trước khi buổi lễ diễn ra. Nhiều người mặc áo dài truyền thống hoặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, trên tay cầm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp… cùng các băng rôn, khẩu hiệu viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Đức.

Tại Roma, Italia, đông đảo Việt kiều và lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Italy cũng phản đối mạnh mẽ hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy dự kiến tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 17.5 tới. Ngoài ra, Hội cũng sẽ tổ chức tọa đàm để mọi người bày tỏ tình yêu đối với đất nước, thể hiện quan điểm và thái độ trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Tại Australia, 11.5, Hội du học sinh Việt Nam tại thành phố Melbourne đã ra tuyên bố kiên quyết phản đối Trung Quốc đơn phương hành động, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các lực lượng bảo vệ ra khỏi khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, đồng thời phải bồi thường những thiệt hại đã gây ra. Hội kêu gọi bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý ủng hộ nhân dân Việt Nam, cùng lên tiếng phản đối hành động gây hấn và khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngày 12.5, ông Châu Văn Chi - Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam cho biết, những ngày qua Việt kiều tại Campuchia đều lo lắng theo dõi tình hình từ quê hương. Bà con bày tỏ sự tin tưởng đối với những giải pháp rất mạnh mẽ và kiên quyết của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Cũng trong ngày 12.5, bà con người Việt đang sinh sống ở nhiều vùng trên đất nước Ukraine đã đổ về thủ đô Kiev để tuần hành phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam.
Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận