Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:03 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 15:31 PM (GMT+7)

Nhà gỗ cổ ở Hương Ngải - Nét Độc đáo trong kiến trúc

Sự kiện: Kiến trúc Việt

Dân làng Ngái nổi tiếng là khéo tay trong việc xây nhà. Trong các làng nghề làm nhà gỗ cổ nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chắc hẳn ít nơi nào sánh kịp đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những người thợ làng Ngái.

   

 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 1 Từ cái tên làng Ngái, có chuyện kể rằng, cây ngái khi nở hoa toả hương thơm khắp vùng, nên dân gian gọi thành “Làng Hương Ngái”, rồi chữ “Ngái” bị đọc chệch đi thành “Ngải”. Thế là lâu ngày cái tên Hương Ngải dính chặt với làng. Nay là xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội. Nơi đây có nghề làm nhà gỗ lưu truyền qua nhiều thế hệ.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 2 Dân làng Ngái nổi tiếng là khéo tay trong việc xây nhà. Trong các làng nghề làm nhà gỗ cổ nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chắc hẳn không có nơi nào sánh kịp đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của những người thợ làng Ngái.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 3 Ngoài kỹ thuật, mỹ thuật, người thợ Hương Ngải còn đúc kết được những chuẩn mực về nhà cổ, vì thế nhiều nơi trong xứ Đoài hễ có xây nhà hay tu sửa đình, chùa đều tìm đến.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 4 Trong khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc truyền thống, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng đối với phục hưng lại không gian văn hóa, các làng truyền thống đang bị mai một.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 5 Khoảng 5 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều gia đình ở làng Ngái đầu tư hàng trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng để sửa chữa và xây mới nhà ở theo kiến trúc cổ.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 6 Những ngôi nhà gỗ cổ truyền thống ấy đã và đang góp phần gìn giữ một nét đẹp truyền thống, mang tính đặc trưng của làng quê Việt.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 7
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 8
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 9 Với tay nghề thành thạo, những đường đi tinh xảo trên thân gỗ, người thợ Hương Ngải đã thổi hồn mình vào trong từng tác phẩm.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 10
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 11 Người dân làng Ngái không chỉ nổi tiếng trong xây dựng thiết kế nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ hiện đại, tu sửa đình – chùa… mà còn được biết đến bởi các tác phẩm đa dạng khác làm từ gỗ như: đồ thờ (hoành phi câu đối, cuốn thư, án gian, khám, ỷ, ngai, tượng đào thọ, tượng tam đa…), đồ nội thất (sập gụ, tủ chè, bàn ghế, tủ bếp, giường…), hay các đồ trang trí vật dụng hàng ngày được chế tác bởi thợ làng Ngái.
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 12
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 13
 nha go co o huong ngai - net doc dao trong kien truc hinh anh 14 Một sản phẩm được làm ra là tâm huyết của một người, mỗi hoa văn trên sản phẩm là cái nhìn mỹ học của một người, tất cả không ai giống ai, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, không hoa văn nào giống hoa văn nào, nó là hơi thở của mỗi người làm mộc. Đó cũng chính là nét độc đáo làm nên mộc Hương Ngải.
Theo P.V (Tổng hợp - Nguồn: nhagodep.net) (P.V (Tổng hợp - Nguồn: nhagodep.net))
Xem bình luận