Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 04:20 AM (GMT+7)

“Nhà hộp” độc đáo nhất Việt Nam lên báo Mỹ

authorBình Nguyên (theo New York Times) Thứ Hai, ngày 26/05/2014 17:24 PM (GMT+7)
Sự kiện: Kiến trúc Việt

(Dân Việt) Tờ New York Times mới đây đăng một bài viết thú vị về ngôi nhà của 2 vợ chồng Việt kiều Áo tại Hà Nộị. Ngôi nhà được đánh giá là đã “xóa nhòa mọi ranh giới” giữa bên trong và bên ngoài và là căn nhà độc đáo chưa từng có ở Hà Nội.

   
Tự nhận mình là “những người du mục hiện đại” nên sau khi từ Áo quay về Việt Nam sinh sống, Đặng Hoàng Giang và Vũ Chi Mai sớm bắt tay đi tìm một bản thiết kế căn nhà có thể phản ánh được phong cách sống xê dịch của họ. Năm 2007, họ bỏ ra 1,2 tỉ đồng (khoảng 57.000 USD lúc bấy giờ) để mua khoảng 400 m2 đất ở một vùng ven sông ngoại ô Hà Nội.

Sân thượng trên mái nhà của anh Giang - chị Mai.
Anh Giang chia sẻ với các kiến trúc sư là muốn có một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên. Ngôi nhà chỉ đặt nhẹ lên trên đất giống như một cái lều. Để tìm được bản thiết kế hợp ý, hai vợ chồng đã mày mò qua bao nhiêu sách kiến trúc và thiết kế từ những nơi họ từng đi qua như các khách sạn và resort ở Thái Lan và Indonesia. Anh Giang giải thích: “Chúng tôi muốn ngôi nhà trông hiện đại, nhưng nó cũng phải phù hợp với khí hậu nhiệt đới”.

Cuối cùng họ chọn bản thiết kế của Nguyễn Chí Kiên, một kiến trúc sư Việt Nam trẻ tu nghiệp ở Đức về. Anh Giang và kiến trúc sư Kiên cùng đánh giá cao kiến trúc tối giản của Nhật, đặc biệt là các công trình của kiến trúc sư Shigeru Ban, người vừa được giải thưởng Pritzker năm 2014 - giải thưởng danh giá nhất của ngành kiến trúc.

Ban đầu, một nhà kinh tế học như chị Mai có vẻ e ngại về việc xây một ngôi nhà cạnh sông Đuống, cách trung tâm thành phố khoảng 6 km, vì điều đó có nghĩa là hai cô con gái của họ tốn kha khá thời gian để đến trường. Đó là chưa kể đến các nguy cơ ngập lụt khi mùa mưa bão đến.

Nhưng anh Giang, một người hoạt động trong lĩnh vực phát triển nhấn mạnh rằng ngoài việc không gian ở đây tương phản mạnh mẽ với giao thông và sự ô nhiễm ở trung tâm Hà Nội thì nó còn gợi anh nhớ tới bài thơ “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm.

Ngôi nhà rộng 260 m2, đứng cạnh một bụi tre lớn, cuối một con ngõ nhỏ. Nó gồm hai cấu trúc làm bằng bê tông nhẹ, hình dáng như hai khối hộp, nối với nhau bằng một cây cầu gỗ. Các bức tường bên trong nhà được sơn trắng.

Giữa hai khối nhà là sân trong râm mát. Sân thượng (trên mái) của khối nhà bên ngoài được thiết kế như một khu vườn, với nhiều cây cỏ um tùm. Những cửa sổ rộng cho phép căn nhà hứng gió tối đa.

Sự đặc biệt của ngôi nhà hộp là bắt buộc mọi người muốn di chuyển từ khối nhà này sang khối nhà khác phải đi ra ngoài thiên nhiên, dù trời nắng hay mưa. Anh Giang chia sẻ, khi hoàng hôn bắt đầu nhuộm lên dòng sông Đuống: “Không còn ranh giới rõ ràng giữa trong và ngoài, chúng hòa lẫn vào nhau”.
Khoảng không gian tách bạch hai khối của căn nhàKhoảng không gian tách bạch hai khối của căn nhà hộp.
Khối hộp bên ngoài nhỏ, có một tầng được sơn bên ngoài màu trắng và cũng chỉ có một phòng dùng để tiếp khách và nấu nướng, kèm với một phòng vệ sinh. Khối hộp bên trong hai tầng, to hơn, sơn màu xanh nhạt, có 4 phòng ngủ, một ban công và một nhà tắm ở tầng hai với vách kính trong suốt. Đây là nhà tắm được lấy cảm hứng từ một khách sạn ở Bangkok mà chị Mai yêu thích.
Nhà tắm trong suốt
Nhà tắm trong suốt kỳ quặc (phía bên phải) trong căn nhà hộp.
Các phòng ngủ có rất ít đồ gỗ, cửa kính trượt và sàn gỗ nhân tạo. Anh Giang coi chúng không chỉ để ngủ mà còn là những không gian đa chức năng. Anh thường làm việc ở phòng khách hay ở bếp trong khi các cô con gái nhỏ cũng có thể chơi ở đây. “Bạn có thể làm việc ở mọi nơi và chơi ở mọi nơi. Đó là phong cách du mục mà chúng tôi hướng đến”, anh Giang chia sẻ.
Phòng bếp vừa là một phòng đa chức năng bên trong nhà
Nhà bếp cũng là một phòng đa chức năng bên trong nhà.
Chi phí thiết kế và xây dựng ngôi nhà này hết tầm 1,4 tỉ đồng và mất gần một năm. Gia đình anh Giang bắt đầu chuyển vào ở trong ngôi nhà đặc biệt vào năm 2008.

Tuy vậy, không phải ai cũng thích thú với ý tưởng này của vợ chồng anh. Bố mẹ anh phàn nàn rằng: “Nó như một cái hộp” và không thể hiểu được tại sao con trai lại cho xây một khối hộp thay vì một biệt thự theo phong cách Pháp vốn thịnh hành ở Hà Nội.

Hai cô con gái 8 và 14 tuổi của họ từng phát hoảng khi côn trùng chui vào khu vực bếp và bò vào mâm cơm. Một vài bạn gái của cô con gái lớn của anh Giang thì cảm thấy sợ khi ngủ qua đêm ở đây vì những tiếng kêu của các loài côn trùng.

Còn một số hàng xóm thì cứ ngỡ rằng đây là một nhà hàng, thậm chí là một nhà trẻ khi họ nhìn thấy hai cô con gái lớn chơi ở ngoài sân.

Tuy nhiên, cuối cùng thì hai cô con gái của anh Giang, chị Mai cũng thấy thích ngôi nhà và thật may mắn khi ngôi trường hai em sắp đến học còn chuyển về địa điểm mới chỉ cách cổng nhà có 600m.

Thậm chí bố mẹ anh Giang, sau khi nhìn thấy ngôi nhà được lên các tạp chí kiến trúc Việt Nam và chương trình tivi, cũng chuyển sang đánh giá cao ngôi nhà. Nhưng riêng cái nhà tắm trong suốt vẫn làm họ cũng như nhiều khách tới chơi bối rối.

Anh Giang nói anh thích phong cảnh thanh bình bên bờ sông Đuống, còn chị Mai lại thích nghỉ ngơi ở vườn sau một ngày làm việc ở văn phòng. Anh chị chia sẻ, ngôi nhà của họ tĩnh mịch như một thiền viện.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối với người Nhật, cá chạch là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp. Người...