Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 17:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 12:07 PM (GMT+7)

Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa di sản

Lần đầu tiên, công chúng Thủ đô được tận mắt thưởng lãm nhiều lễ hội văn hoá đặc sắc của các vùng miền Tổ quốc ngay tại Hà Nội.

   
Trong khuôn khổ hoạt động, Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tổ chức tại Làng Văn hoá - du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11), khánh thành quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hoá - du lịch các dân tộc Việt Nam. Tổ chức tuần lễ cũng nhằm góp phần tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết trở thành một di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam, cần được trân trọng, giữ gìn và phát triển.

Chính điện ngôi chùa Khmer ở Làng Văn hóa các dân tộc VN.
Chính điện ngôi chùa Khmer ở Làng Văn hóa các dân tộc VN.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ tuần lễ sẽ có các hoạt động: Chương trình khai mạc Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” vào ngày 18.11; Hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24/1998/TTg ngày 19.6.1998 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của làng, thôn, ấp, bản, cụm dân cư” vào ngày 18.11.

Trại sáng tác điêu khắc Tây Nguyên sẽ được tổ chức từ ngày 18- 24.11. Ngoài ra còn có rất nhiều các hoạt động đặc sắc khác như lễ mừng nhà mới và lễ hội Arieuping của dân tộc Tà Ôi (tỉnh Quảng Trị), lễ hội Om đin Om đang của dân tộc Khơ Mú (tỉnh Sơn La), nghi lễ Tết Xíp Xí của dân tộc Thái (tỉnh Sơn La), lễ hội Căm Mường của dân tộc Lự (tỉnh Lai Châu), lễ hội Nàng Hai của dân tộc Tày (tỉnh Cao Bằng), nghi thức đón dâu trong lễ cưới của dân tộc Mông (tỉnh Hà Giang), lễ kết nghĩa của dân tộc Mơ Nông và Ê Đê (tỉnh Đăk Lăk), trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên của dân tộc Jrai (tỉnh Gia Lai).

Chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 19.11. Trong dịp này còn có triển lãm, giới thiệu văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, giới thiệu di sản diều truyền thống Việt Nam, không gian giới thiệu làng nghề truyền thống Việt Nam và không gian ẩm thực dân tộc theo vùng miền; tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ và chợ vùng cao phía Bắc, hội đua bò Bảy Núi...

Tâm điểm của tuần lễ văn hóa di sản sẽ là lễ khánh thành quần thể chùa Khmer vào ngày 23.11 và tái hiện lễ hội Ok Om Bok, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc chuyên nghiệp và các hoạt động giao lưu giữa cộng đồng các dân tộc được huy động. Trong đó, ngôi chánh điện Khmer - trung tâm văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer sẽ được đồng bào Khmer hợp thức hóa về mặt nghi thức theo phong tục của họ.

Được biết, tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” sẽ có sự tham gia của 17 cộng đồng dân tộc với gần 400 người đến từ 13 tỉnh thành.
Theo Minh Ngọc (Minh Ngọc)
Xem bình luận