Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:14 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/12/2013 08:06 AM (GMT+7)

Nhìn lại chặng đầu cuộc thi ảnh “Đất & Người”: Khơi dậy tình yêu cuộc sống

Chỉ sau hơn 1 tháng phát động, Cuộc thi ảnh “Đất & Người” do Báo NTNN tổ chức đã nhận được gần 1.000 ảnh dự thi của các tác giả mọi miền gửi về. Nhiều tác phẩm thấm đẫm tình yêu và hơi thở cuộc sống.

   
Cái nhìn người trong cuộc

Với mục đích cao nhất là tổ chức một cuộc thi ảnh để tất cả mọi người, từ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến những tay máy không chuyên, lần đầu chụp ảnh có một sân chơi để thể hiện cách nhìn, cách cảm của họ về cuộc sống, có thể nói đến giờ phút này, Cuộc thi ảnh “Đất & Người” đã đi đúng hướng. Từ những tác phẩm đầu tiên gửi về, còn rụt rè, còn có đôi chút băn khoăn, nghi ngại về tiêu chí thì cho đến nay, tất cả đều đã vào guồng quay, các tác giả đều đã xem đây là một nơi tin cậy để gửi gắm đứa con tinh thần của mình.

Ông Lê Văn Thành  (54 tuổi), trú ở thôn Lê Xá , xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) mưu sinh và nuôi 4  người con bằngnghề nạo vét giếng thuê.
Ông Lê Văn Thành (54 tuổi), trú ở thôn Lê Xá , xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) mưu sinh và nuôi 4 người con bằngnghề nạo vét giếng thuê.

Một điều hết sức thú vị là phần lớn tác giả gửi ảnh tham dự đều đang sinh sống và làm việc tại các địa phương, bởi vậy họ hiểu rất rõ niềm vui, nỗi buồn của nhân vật trong ảnh. Mỗi bức ảnh thực sự là một câu chuyện kể về cuộc sống quanh họ, với tất cả những cảm xúc chân thực và lắng đọng.

Tác phẩm “Mưu sinh nơi đáy giếng” của Ngọc Vũ - sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Huế có một khuôn hình khá “bất ngờ” với những tay máy chuyên nghiệp và ngay cả với Vũ. “Em không nghĩ chiếc máy ảnh du lịch… trông khá nghiệp dư của em lại đem lại một bức hình như thế”- Vũ tin cậy kể cho chúng tôi, cả nỗi tâm sự của một người rất yêu nghề ảnh, không có tiền mua được chiếc máy ảnh cho ra hồn nhưng vẫn ham chụp và… liều gửi. Cậu sinh viên chỉ mong mọi người biết nhiều hơn về những người dân vùng quê nghèo Quảng Trị đang sống thế nào.

Trong số tác phẩm Vũ gửi về được Báo NTNN chọn đăng, còn có tác phẩm “Bán lá chuối nuôi con đại học” có nhiều điều đáng nói. Trong bức ảnh này, Vũ cũng gửi gắm tình cảm của mình về hình bóng cha mẹ em, những người hàng ngày vất vả nuôi em trên ghế giảng đường. “Tới đây, em sẽ tranh thủ ngày nghỉ để về quê chụp những nạn nhân bom mìn ở quê em đang vươn lên trong cuộc sống”- Vũ nói, giọng đầy hào hứng.

Rất nhiều tác phẩm ra đời từ sự cảm thông sâu sắc của tác giả với cuộc sống, con người xung quanh mình như vậy. Có thể điểm qua “Nghề phụ xóm biển”, “Lửa rèn ở Ngan Dừa”, “Chia lộc biển” của Đỗ Hiếu Liêm ở Bạc Liêu, “Nghề nghịch đất” của Hà Thế An (Đà Nẵng)… Những vất vả của nông dân, ngư dân qua ống kính các tác giả đã khơi lên rất nhiều xúc cảm của người thưởng thức, không chỉ bởi sự đồng cảm mà còn là một tình yêu tha thiết với những vẻ đẹp bình dị của cuộc sống xung quanh mình.

“Bùng nổ” phóng sự ảnh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến- thành viên Ban tổ chức Cuộc thi ảnh “Đất & Người” tâm sự: “Thoạt đầu chúng tôi cảm thấy hơi lo lắng vì không biết số lượng và chất lượng của các phóng sự ảnh thế nào bởi không phải ai cũng chụp được thể loại ảnh báo chí này. Phóng sự ảnh luôn là một sự thách đố khó khăn với các tay máy. Thế nhưng chỉ sau 1 tháng, số lượng hơn 20 phóng sự ảnh gửi về với rất nhiều phóng sự chất lượng cao đã khiến chúng tôi hoàn toàn yên tâm và thêm phần hào hứng”.

Cuộc thi ảnh báo chí “Đất & Người” dành cho tất cả các phóng viên ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp Việt Nam nước ngoài. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 21.10.2013 đến ngày 15.4.2014.
Email: gocanhntnn@gmail.com hoặc datvanguointnn@gmail.com.

Trong số hơn 100 tác phẩm đã được chọn đăng trên báo NTNN, đã có tới 17 phóng sự ảnh. Nếu tính cả số phóng sự ảnh chưa đăng thì hiện Ban tổ chức đã duyệt được 20 tác phẩm, con số này gấp đôi mong muốn của cuộc thi là 2 phóng sự ảnh/tuần.

Nhiều phóng sự ảnh được gửi ngay từ hiện trường cuộc sống như “Hồn treo con tàu” của Lê Hùng (Ninh Thuận) phản ánh cảnh những ngư dân vật lộn với sóng gió đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão. “Mò lúa chạy bão” của 2 tác giả Lương Vũ - Công Tâm đặc tả nỗi xót xa của những nông dân xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận chạy đua với bão, giành miếng ăn trong biển nước mênh mông.

Hoặc phóng sự ảnh “Mưa xuống chợ rau đêm” của tác giả Minh Huệ- người đã “phục” được trận mưa dữ dội trong đêm ở chợ rau Long Biên (Hà Nội) để ghi lại hình ảnh những người buôn bán nhỏ, gánh thuê mưu sinh trong cái chợ đêm khá nổi tiếng này. Đặc biệt nữ tác giả rất trẻ (26 tuổi) này đã có những khuôn hình rất “già” để khắc họa thân phận những người đàn bà co ro trong đêm mưa lạnh. Họ là những nông dân, cuộc sống xô đẩy đên chợ đêm để gồng thuê gánh mướn. Bức hình nào cũng gợi nỗi xót xa.

Đặc biệt ấn tượng là phóng sự ảnh “Giọt hồi sinh chắt ra từ đổ nát” của tác giả Hữu Thọ với những khuôn hình rất chuyên nghiệp. Đây là 1 trong số những phóng sự ấn tượng của anh trong chuỗi ngày ít ỏi tác nghiệp tại thành phố Tacloban (Philippines) ngay sau khi siêu bão Haiyan vừa “quét sạch” cả thành phố ven biển này.

Với đà khởi động ấn tượng này, hoàn toàn có thể tin tưởng Cuộc thi ảnh “Đất & Người” sẽ thu được những thành quả tươi sáng, rực rỡ hơn trong thời gian tới.
Theo Lê Tâm (Lê Tâm)
Xem bình luận