Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Nhớ cái bánh ú lá tre!

authorHai Miệt Vườn Thứ Sáu, ngày 27/03/2015 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Người dân miên quê Tây Nam bộ thường là cấy trồng ít nếp ngon để làm bánh. Nếp để quết bánh phồng, gói bánh tét, và nếp cũng để gói bánh ú.

   
Thú vị ở chỗ, nếu như bánh lá dừa gói bằng lá dừa nước, hoặc đọt dừa non, bánh tét, bánh ít gói bằng lá chuối thì bánh ú lại gói trong lá tre, vì thế mà có tên gọi như vậy.
 nho cai banh u la tre! hinh anh 1
Bánh ú lá tre (ảnh tác giả)
Muốn làm bánh ú, trước tiên phải kiếm tro bếp để lóng lấy nước ngâm nếp. Tro bếp tốt thường là tro củi đước, tro củi tràm hoặc tro củi bình bát. Cho tro vào vịm sành, đổ nước vào ngâm một hai ngày rồi lấy nước trong phía trên. Nước này đổ vào ngâm với nếp đã vo sạch.
 
Ngày hôm sau, thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro. Đem xả lại nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, để nếp ra rổ cho ráo nước.
Đậu xanh cà đãi sạch vỏ, ngâm trong nước chừng vài giờ cho mềm rồi bắc lên nồi nấu mềm nhừ.
 
Khi đậu vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng dá khuấy thật nhanh tay để hạt đậu tơi mịn ra. Tiếp tục sên lửa nhỏ để mặt đậu hơi se khô lại, nêm lại độ ngọt rồi nhắc xuống, để nguội, rồi vo thành những viên tròn để làm nhưn (nhân) bánh.

Ra vườn hái lá của cây tre bương (dân gian còn gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to) để gói bánh. Dây lát để buộc bánh được chẻ và phơi khô từ trước.

Đem lá tre rửa rửa sạch, trụn sơ lá qua nồi nước sôi, vừa diệt trùng vừa để lá mềm dễ gói bánh hơn. Vớt lá ra để ráo cho nước.
 nho cai banh u la tre! hinh anh 2
Ngọt ngon chiếc bánh ú (ảnh tác giả)
Khi gói bánh, người ta xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu. Múc nếp cho vào, sau đó đặt nhưn bánh lên, phía trên lại phủ tiếp một lớp nếp nữa, dùng ngón tay ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.

Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc bánh lại. Bánh tạo thành hình có những góc nhọn, đều đặn, đẹp mắt. Năm bảy cái thi buộc chung lại thành từng chùm.

Bánh gói xong, bắc nồi nước sôi để thả bánh vào nấu. Thỉnh thoảng cạn nước thì châm vào nước sôi nóng, không được chế thêm bằng nước lạnh, vì như thế nếp sẽ bị sượng, bánh không ngon. Vài giờ thì bánh chín, lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.

Hừng đông sáng, lấy chiếc bánh lột lá tre ra, hạt nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đậu xanh, mùi đặc trưng của nước tro lam cho người thưởng thức thêm nhớ món ăn miên quê dân dã.
Xem bình luận