Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:26 PM (GMT+7)

Những chuyến phà trên sông xưa

authorBài, ảnh: Minh Khuyên Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 19:03 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Ngày xưa khi chưa có những cây cầu hiện đại như bây giờ, để sang sông hay ra cù lao, một phương tiện dùng để chở xe, người qua lại được gọi quen thuộc là phà, hay Việt hóa từ Pháp ngữ, dân gian gọi là bắc. Những chuyến phà trên sông xưa đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc, họa, hay những bài bản đàn ca tài tử - đặc trưng văn hóa vùng đất phương Nam.

   

Giữa hai bờ sông Tiền, sông Hậu, hay nối giữa các dải đất cù lao với đất liền là nước mênh mông. Ngày đầu, đặt chân đến những vùng đất này, cư dân dùng bè tre để vượt qua. Đầu thế kỉ XX, phương tiện đi lại giữa các vùng nhiều hơn. Qua sông thì có phà, trên bộ có xe đạp, rồi xe gắn máy, sau cùng là xe hơi, …

Từ Sài Gòn về tới Cần Thơ - thủ phủ Tây đô chắc chắn phải qua Bắc Mỹ Thuận và Bắc Cần Thơ. Dọc theo Tiền Giang, Hậu Giang còn nhiều bến phà, bến bắc khác: Phà Cao Lãnh; Phà Vàm Cống (qua Long Xuyên – An Giang); hay những chuyến phà qua dòng Hậu Giang để đến với cù lao Ông Hổ (An Giang), từ Đại Ngãi hoặc Long Phú qua cù lao Dung (Sóc Trăng), từ đất Tiền Giang sang phà Rạch Miễu mới đến được Bến Tre, …

 nhung chuyen pha tren song xua hinh anh 1

Chuyến phà trên sông Cần Thơ.

Chiếc phà trên sông hồi đó được thiết kế bằng sắt, chạy bằng động cơ lớn. Hai đầu phà như nhau để xe lên xuống đều dễ dàng không phải quay đầu lại. Đường đi của phà, bắc đơn giản chỉ qua lại hai bên bờ sông, lặp đi lặp lại. Nhưng do độ lớn nên có khi mỗi lần đi phải vượt mấy cây số ngàn. Phà cặp bến, bàn phà gác lên, xe, người lên hết từ luồng này thì ở luồng khác người xe bắt đầu đi xuống để qua bên kia sông. Những chuyến phà trên sông chạy hai chiều ngược xuôi, diễn ra liên tục.

Mỗi khi phà sắp cặp bến, tiếng còi hú vang để báo hiệu. Người và phương tiện cũng tất bật chuẩn bị tiếp tục cuộc hành trình. Những người buôn gánh, bán bưng thì tranh thủ mời khách. Những thúng trứng vịt, trứng gà luộc, những bọc nước đá chanh, cà phê đá, … hay những chùm mía ghim trên nhánh tre chẻ ra làm tám, làm mười, … được chào mời đon đả.

 nhung chuyen pha tren song xua hinh anh 2

Phà vè cặp bến tại Bến Phà Cao Lãnh ở Đồng Tháp.

Thậm chí ở nhiều bến sông, những người bán dạo này cũng xuống phà luôn theo khách, rồi lại quay về. Như vậy, không chỉ đơn thuần là phương tiện đưa đón hai bờ, những chuyến phà ấy còn chở theo đầy ắp những nỗi niềm của những con người trong cuộc mưu sinh. Có thể nói một phần lớn cuộc sống của họ diễn ra trong môi trường ồn ào của người xe trên những chuyến phà ngày đêm qua lại đó.

Hình ảnh những chuyến bắc, chuyến phà trên sông xưa cũng đã là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc, họa, hay những bài bản đàn ca tài tử - đặc trưng văn hóa vùng đất phương Nam.

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, khoa học kỹ thuật cũng tiến bộ không ngừng, những cây cầu dây văng hiện đại đã thay thế một phần những chuyến phà trên sông. Nhưng quên sao ký ức về một miền quê sông nước vẫn như còn hiển hiện đối với những ai đã từng qua lại bằng phương tiện phà, bắc này.

Bởi xưa kia, đã bao lần, người ta ra bến phà đứng trông những người thân trong gia đình trở về. Hay những chàng trai miền Tây đã bao lần xao xuyến với hình ảnh cô gái mặc chiếc áo bà ba thướt tha bay trong gió chiều, mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã đưa vào bài hát Chiếc áo bà ba của ông:

(… ) Em xinh tươi trong chiếc áo bà ba

Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm

Qua bến Bắc Cần Thơ (…)

Xem bình luận
Qua phà, chờ phà, kẹt phà, quả là nỗi ám ảnh, nhưng khi vắng tiếng còi phà lại thấy nhớ da diết.
Bình luận có 0 phản hồi
Phà Cần Thơ ngày nay chỉ còn một chiếc nhỏ chạy qua bến Cồn Khương, còn phà lớn là cây cầu Cần Thơ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....