Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 03:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 11:33 AM (GMT+7)

Những món "đặc sản" từ côn trùng ở miền Tây xứ Nghệ

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Từ những con nhộng tằm, dế mèn, châu chấu, cào cào cho đến bọ xít, ve sầu, rắn mối, bọ cạp… với bàn tay khéo léo, sự chế biến tài tình của người xứ Nghệ, sẽ trở thành những món ăn đặc sản.

   

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 1

Các món ăn làm từ nhộng tằm đã trở thành món ăn không hề lạ trong các bữa ăn của không ít người Nghệ An nói riêng và người Việt Nam nói chung.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 2

Còn với dế mèn, từ lâu vẫn được xem là một trong những món đặc sản hút khách sành ăn. Người ta có thể chế biến các món từ dế mèn như chiên giòn, nướng, rang muối ớt, chiên bột…

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 3

Tương tự như dế mèn, châu chấu, cào cào được xem là món ăn đặc sản dân dã. Và được dân nhậu gọi với cái tên "tôm bay". Rất nhiều món ăn có thể chế biến từ loài này nhưng thường thì những người sành ăn thích lựa chọn món châu chấu rang lá chanh.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 4

Canh kiến (còn được đồng bào dân tộc Thái gọi là một xồm) là món ăn đặc sản, chỉ có ở cộng đồng người Thái tại Miền Tây Nghệ An.

Trứng và con kiến được sử dụng để làm canh là loài kiến đỏ hung dữ chỉ sống ở các cây có tán rộng, dọc khe suối hoặc trong các khu rừng già. Với vị chua ngọt, canh trứng kiến còn là món canh giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức của bà con người Thái.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 5

Thịt bò cạp rất giàu protein, calcium và axit amin giúp dễ tiêu hóa nên vẫn thường được người dân ngâm rượu hoặc chế biến thành thức ăn.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 6

Kể cả dân nhậu sành cũng toát mồ hôi với món bọ cạp này.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 7

Rắn mối cũng được xem là một trong những món ăn độc đáo của nhiều người Nghệ, nhất là khu vực miền Tây. Những con rắn mối sau khi được nướng chín trên bếp than đã trở thành mồi nhậu ngon "không tưởng" với nhiều người.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 8

Nếu lên miền Tây Nghệ An bạn nên thử món "khuộc" được làm từ nòng nọc suối của bà con nơi đây. Những con nòng nọc sau khi bắt lên sẽ được ướp với ớt, muối và chế biến thành một thức nhắm không thể bỏ qua.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 9

Không chỉ có ở Lai Châu, Điện Biên, người dân miền Tây xứ Nghệ cũng có những món ăn làm từ sâu chít. Đây được xem là món ăn đậm đà, khó quên mang hương vị của núi rừng miền Tây Nghệ An.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 10

Trái với tưởng tượng của nhiều người, sau khi chế biến, bọ xít lại trở thành một món ăn giòn tan, béo ngậy với mùi thơm rất quyến rũ.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 11

Bọ xít thường được người dân bắt vào mùa hoa nhãn, hoa vải sau đó đem vặt cánh, rút bỏ ruột và rửa bằng nước muối để đánh tan mùi.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 12

Nhiều người cho rằng để ăn món này cũng cần can đảm, tuy nhiên bọ xít khi chế biến kỹ sẽ rất giòn và thơm.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 13

Ve sầu rang lá chanh cũng là món ăn phổ biến ở miền Tây Nghệ An. Người dân thường bắt ve vào buổi đêm sau mang về nhà chế biến mời bạn bè nhậu chơi.

 nhung mon "dac san" tu con trung o mien tay xu nghe hinh anh 14

Một mâm "thịnh soạn" với nhiều đặc sản côn trùng.

Theo S.T (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo lệ thường cứ chớm ra giêng ngày rộng tháng dài là các cụ bô...