Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:52 AM (GMT+7)

Niềm tự hào toán học của Czech mang tên người Việt

author Thứ Sáu, ngày 12/08/2011 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Lê Anh Dũng, 18 tuổi, gốc Việt, học sinh Trường Gymnázium ở thành phố Tachov, CH Czech đã vượt qua hơn 550 thí sinh đến từ khắp thế giới để mang về cho nước này Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế.

   

Thị trưởng Tachov ông Ladislav Macák cho biết, đây là thành tích lớn của trường cũng như thành phố. Ngoài ra còn có 5 học sinh CH Czech tham dự kỳ thi này và giành được 3 Huy chương Đồng. Theo Lê Anh Dũng, anh chỉ kém người về nhất 5 điểm, đó là một nữ sinh 18 tuổi đến từ Đức, người đã tham gia 4 kỳ thi trước.

 niem tu hao toan hoc cua czech mang ten nguoi viet hinh anh 1
 

Theo Thị trưởng Macák, Dũng đến Tachov cách đây 5 năm và bố mẹ cậu có một cửa hàng tạp phẩm ở thành phố này. Tháng 9 tới, Dũng sẽ lên học năm cuối cùng của Trường Gymnázium ở Tachov. Dũng yêu thích Toán học nhất và sẽ theo ngành này cả ở Trường ĐH. Ngoài ra, cậu còn thích cả Lý và Hóa.

Thị trưởng Tachov cho biết: “Thành tích này tạm thời là điều lớn nhất mà một học sinh ở Tachov giành được. Đó là tiếng thơm cho trường học, nơi thầy cô giáo đã dạy được cậu ấy, cũng như danh tiếng cho cả thành phố. Tôi tin đây là ví dụ cho những học sinh khác”.

Theo Thị trường Macák, một bé gái gốc Việt đang là ca sĩ rất thành công của đội hợp ca trẻ em thành phố và một cậu bé gốc Việt khác đến từ Tachov hiện đang chơi cho tuyển bóng đá trẻ ở Sparta Praha… đều là những tài năng của Tachov mang những cái tên Việt Nam rất ấn tượng.

Xem bình luận