Thứ Hai, ngày 16/07/2018 20:20 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 08/07/2014 11:38 AM (GMT+7)

Phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc: Lại rực đỏ từ Áo

Ngày 6.7, cộng đồng người Việt tại Áo đã tiến hành cuộc biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc lần thứ hai trong vòng 2 tháng qua, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

   
Từ 11h đến 14h ngày 6.7.2014 tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Các hội đoàn người Việt ở Áo gồm Hội Phụ nữ, Hội sinh Viên, Hội doanh nghiệp…cùng hàng trăm người Việt sống tại thủ đô Viên, thành phố Linz cách Viên 200 km, một số sinh viên đến từ Linz và Graz đã tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai của người Việt tại Áo trong vòng khoảng hai tháng trở lại đây.
 phan doi gian khoan hai duong 981 cua trung quoc: lai ruc do tu ao hinh anh 1 Đoàn biểu tình đã tuần hành qua một số phố có đông khách du lịch và Sứ quán Trung Quốc tại Áo.

Bắt đầu từ 11h, bà con người Việt đã tập hợp tại quảng trường nhà thờ StephanPlatz, một trong những nơi tập trung khách du lịch quốc tế đông nhất của Áo, trong số đó có nhiều khách du lịch Trung Quốc. Đoàn người cùng đồng thanh hát quốc ca Việt Nam, giương cao cờ đỏ sao vàng, cờ EU, Áo, và băng rôn, khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng Anh, Áo, Việt, Trung Quốc với nội dung: “Ưu tiên dùng hàng Việt để bảo vệ Tổ quốc”, “Trung Quốc hãy rút khỏi vùng biển Việt Nam”, “Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam theo công ước luật biển 1982”, “Hãy đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế”...

Đoàn biểu tình đã tuần hành qua một số phố có đông khách du lịch, dừng lại ở quảng trường ga KarlPlatz khoảng 30 phút, sau đó tiếp tục đến Đại sứ quán Trung Quốc và biểu tình tại đây từ 13h đến 14h.

Ngoài các khẩu hiệu, đoàn biểu tình giương cao hai tấm bản đồ lớn minh họa hành vi vi phạm thềm lục địa Việt Nam của Trung quốc, đồng thời phát hơn 500 bản đồ kèm tài liệu cho người tham gia biểu tình, bạn bè sở tại và khách du lịch trên đường đi, nội dung thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, lên án sự vi phạm trắng trợn của Trung Quốc và các hành động gây hấn trên biển Đông gần đây.

Ban tổ chức đã thu chữ ký trực tiếp của người tham gia biểu tình vào Kháng thư gửi ĐSQ Trung Quốc tại Áo, Thỉnh nguyện thư gửi Tổng thư ký liên hiệp quốc Ban ki Moon và Ủy Ban ASEAN tại Viên phản đối hành vi của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa của Việt Nam.
Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận