Thứ Năm, ngày 13/12/2018 14:06 PM (GMT+7)

Phát hiện giếng cổ trong khu vực thành nhà Hồ

author Thứ Năm, ngày 03/01/2013 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Chiếc giếng cổ được cho có niên đại hàng trăm năm tuổi nằm gần cổng nam thành nhà Hồ có đường kính khoảng 2m, thành giếng được xây bằng gạch bìa dày có nhiều chữ Hán trên bề mặt.

   

Sáng 3.1, ông Nguyễn Xuân Toán - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), cho biết: Trong quá trình khảo sát, nghiên cứu di sản Thành nhà Hồ, cán bộ của Trung tâm đã phát hiện một giếng cổ tại làng Xuân Gia, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc.

Chiếc giếng cổ được cho là có hàng trăm năm tuổi nằm gần cổng nam thành nhà Hồ có đường kính khoảng 2m, thành giếng được xây bằng gạch bìa dày có nhiều chữ Hán trên bề mặt. Chiếc giếng cổ này có hình tròn, đường kính rộng 2m, sâu 6m, thành giếng tính từ mặt đất có chiều cao 1m, toàn bộ thành, lòng và sân giếng đều được kè, lát bằng gạch bìa thành nhà Hồ.

 phat hien gieng co trong khu vuc thanh nha ho hinh anh 1
Chiếc giếng cổ tại làng Xuân Gia, xã Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Những viên gạch kè giếng có kích thước dài 50cm, rộng 25cm, cao 9cm. Dù có niên đại hơn 600 năm nhưng hầu hết số gạch này đều giữ được màu hồng tươi. Trên bề mặt nhiều viên gạch có khắc chữ Hán Nôm ghi nguồn gốc làng quê sản xuất như: Kẻ Nưa, Đại An, Cổ Lôi. Trong đó, có nhiều viên rêu phong phủ kín nên chữ mờ khó đọc.

Giếng nằm ở trung tâm làng Xuân Giai, cách thành nhà Hồ 300m về phía Đông-Nam, đã nhiều năm bỏ hoang không có người sử dụng nên quanh giếng rong rêu, cỏ dại mọc đầy.

Nhiều bậc cao niên ở làng Xuân Giai cho biết, hiện nay trong làng không ai biết rõ giếng có từ thời nào. Người lớn tuổi ở làng Xuân Giai chỉ nhớ rằng, những năm 1946 - 1947, chiếc giếng này được dân làng cải tạo lại trên cơ sở giếng cũ bằng gạch bìa lấy về từ trong thành nhà Hồ, để dân làng lấy nước sinh hoạt.

Ông Nguyễn Xuân Toán - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản thành nhà Hồ cho biết, về niên đại chính xác liên quan đến sự ra đời của giếng cổ làng Xuân Giai cần có quá trình khảo sát điều tra tư liệu. “Hiện tại, Trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương lập hồ sơ trình cơ quan chức năng công nhận di sản đặc biệt cho cụm di sản ở làng Xuân Giai, trong đó bao gồm đình làng và cả chiếc giếng cổ mới phát hiện”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....