Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:37 AM (GMT+7)

Phong slư se duyên chồng vợ

author Thứ Hai, ngày 01/04/2013 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Em hờn anh gửi phong slư/ Lại cười đằm thắm duyên như đang nồng”... Loại hình sinh hoạt văn hóa phong slư đã tồn tại sâu đậm trong đời sống của đồng bào Tày ở miền rừng Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

   

Bà con trong các bản giải thích rằng, phong slư bắt nguồn từ chính nhu cầu trao đổi tâm tư, tình cảm giữa chàng trai, cô gái thầm để ý đến nhau mà chưa đủ can đảm ngỏ trực tiếp, phải mượn lời bóng gió để thăm dò.

Với đồng bào Tày, mỗi phong slư là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân của người sáng tác nên nó. Cái bụng nghĩ sao, trái tim mách bảo thế nào thì viết ra thế ấy, nhưng chữ phải chân phương, nắn nót, giấy viết phải đẹp và càng cầu kỳ càng thể hiện lòng thành.

Thiếu nữ Tày Chiêm Hóa chia sẻ với nhau về những điệu phong slư truyền thống.

Những người già kể, thuở trước khi chữ Nôm Tày còn thịnh hành thì phong trào thanh niên nam, nữ sử dụng phong slư để gửi tâm tư (thơ tình) tới người mình thương nhớ diễn ra rất sôi nổi. Người biết chữ viết phong slư đã khó, người không biết chữ nếu muốn gửi thông điệp tới "nửa kia" phải cậy nhờ người biết nhiều chữ lại có duyên để viết giúp và thường họ trả công nhau bằng một khoản tiền nhỏ mang tính tượng trưng.

Với đặc điểm là mượn hình ảnh hoa lá, cỏ cây, chim muông, nước non, mùa vụ, trời đất... để nói lên tâm trạng, tình cảm sâu xa, tha thiết, yêu thương, chung thủy đối với bạn tình về nỗi lòng buồn vui của mình, phong slư đã không chỉ đóng vai trò là nhịp cầu nối hạnh phúc mà còn giúp hàn gắn, giảng hòa cho không ít những lứa đôi có nguy cơ tan vỡ.

Với những trường hợp ấy, lời lẽ trong phong slư do một bên nào đó viết phải tha thiết và chân thành lắm. “Giới trẻ bây giờ không còn chuộng phong slư nữa nhưng những nét đẹp của loại hình văn hóa tinh thần sẽ còn có sức sống lâu bền trong ký ức của bản làng” - nghệ nhân Ma Thái Ngọc ở Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) chia sẻ.

Xem bình luận