Thứ Năm, ngày 08/12/2016 14:18 PM (GMT+7)

Phong thủy gian bếp: Nghệ thuật tạo thịnh vượng

authorAn Nhiên Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 19:03 PM (GMT+7)
Sự kiện: Kiến trúc Việt

(Dân Việt) Khi thiết kế phong thủy cho một ngôi nhà, gian bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu, bởi nhiều quan niệm cho rằng đó là nơi tạo ra sự thịnh vượng hoặc xui xẻo cho gia chủ.

   

Các tài liệu phong thủy cổ xưa cho rằng hỏa môn tức cửa miệng lò được tính là hướng bếp. Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào. Song, theo các chuyên gia về phong thủy, để có được lý giải chuẩn xác nhất về hướng bếp, cần hiểu nguyên tắc chung nhất. Ðó là lý thuyết về khí.

Trong phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp gas hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

 phong thuy gian bep: nghe thuat tao thinh vuong hinh anh 1

 Nếu gian bếp có một phong thủy tốt sẽ giúp cho cuộc sống gia đình  luôn đầm ấm, tươi vui. Ảnh: IT

Những tài liệu phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp nấu phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang năng lượng xấu phải được đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phương vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

Tuy vậy, dù là lý thuyết nào thì cũng có một số điều kiêng kị khi đặt bếp mà bất cứ gia chủ nào cũng biết. Một khu bếp tốt theo phong thủy trước hết cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp đặt ngay thẳng cửa chính là không lành.

Bếp tượng trưng cho hành hỏa vì vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt…chứa nhiều thủy khí. Thủy hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà.

Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

Không nên bố trí bếp ở ngoài nhà, hành lang. Nên đặt bếp trong nhà chỗ kín đáo, khuất tầm nhìn khi khách đến nhà, nhưng cũng không đặt ở những vị trí tối tăm, tù túng gây bất lợi cho sự vận hành của dương khí.

Khi thiết kế bếp cần tránh để sát khí từ các góc nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông. 

Xem bình luận