Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:14 PM (GMT+7)

Pizza hủ tiếu trên đất Tây Đô

authorHỒNG CẨM Thứ Bảy, ngày 14/02/2015 11:40 AM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Từ món hủ tiếu truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long được một người dân ở Cần Thơ biến tấu thành món ăn đặc sản được khách du lịch trong và ngoài nước “khoái khẩu” mỗi  khi có dịp đặt chân đến đất Tây Đô. Món ăn đặc sản được làm hoàn toàn nguyên liệu từ sông nước miền Tây ấy được khách Tây đặt tên là… pizza hủ tiếu.

   

Ông Nguyễn Hữu Hoài- chủ lò hủ tiếu Sáu Hoài khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết: “Lò hủ tiếu của ông có hơn 40 năm. Từ đời ông nội, rồi truyền đến đời cha ông và đến ông bây giờ. Cách nay khoảng 3 năm thấy xu hướng khách du lịch thích tham quan các làng nghề truyền thống, nên tôi mạnh dạn kết hợp với các công ty du lịch để mở dịch vụ du lịch homestay”.

 pizza hu tieu tren dat tay do hinh anh 1
Khách Tây thích thú thưởng với món pizza hủ tiếu chà bông. HỒNG CẨM

Khoảng 2 năm trước con trai lớn của ông Sáu Hoài vì có niềm đam mê nấu ăn nên tham gia khóa học dạy nấu ăn ở TP.HCM. Món đặc biệt yêu thích của em là món pizza các loại. Tốt nghiệp xong khóa nấu ăn, về nhà thấy ba mẹ kết hợp kinh doanh ăn uống em nảy ra sáng kiến làm mới cho món ăn từ hủ tiếu truyền thống của gia đình.

Thế là từ đó món pizza hủ tiếu ra đời với tên gọi ban đầu do ông Sáu Hoài đặt là hủ tiếu chiên giòn.

Món hủ tiếu chiên giòn làm từ hủ tiếu tươi, bắt thành bánh tròn rồi bỏ vào chảo dầu chiên phồng vàng, sau đó được rắc lên một lớp hành ngò, rồi đến một lớp trứng chiên mỏng, kế đó là món thịt khìa với nước dừa xiêm cắt sợi, rồi đậu phộng rang và cuối cùng là nước sốt làm từ nước cốt dừa và sữa tươi.

Anh Nguyễn Tam- Việt kiều Mỹ nhận xét về món ẩm thực pizza hủ tiếu cho biết: “Món hủ tiếu chiên giòn khi cắn vào miệng, miếng hủ tiếu giòn phau, cộng với vị béo béo, ngọt mặn vừa khẩu vị, mùi hành, ngò gai tạo cảm giác rất lạ lẫm và hấp dẫn”.

Ông Sáu Hoài nhớ lại, cách nay hơn một năm khi một đoàn khách du lịch từ Pháp đến tham quan lò hủ tiếu và ở lại dùng điểm tâm sáng những vị khách này bị hấp dẫn bởi món hủ tiếu chiên giòn. Một vị khách khi ăn xong vẻ mặt hớn hở, đưa ngón tay cái lên ra hiệu thích thú và nói: “Pizza hủ tiếu, pizza hủ tiếu!”. Từ đó món hủ tiếu chiên giòn được đổi tên thành pizza hủ tiếu nổi tiếng cho đến ngày nay.

Ông Sáu Hoài cho biết: “Mỗi ngày trung bình có từ 100-150 khách đến lò hủ tiếu đến tham quan và hầu như đều nán lại để thưởng thức món piza hủ tiếu của ông. Còn ngày cuối tuần có khi 400-500 khách. Có nhiều khách ăn xong thấy ngon và muốn mang về cho người thân thưởng thức nên con trai “biến tấu” làm món pizza hủ tiếu chà bông đóng gói sử dụng trong một tuần”.

Xem bình luận