Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:21 AM (GMT+7)

Quầy hàng người Việt ở Gorlovka tan hoang vì đạn pháo

authorHùng Anh (từ Ukraine) Thứ Hai, ngày 09/02/2015 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giao tranh tại vùng miền đông Ukraine gần biên giới Nga đã gia tăng sau khi một kế hoạch hòa bình bị tan vỡ trong tuần qua. Chợ Aleksandreya ở thành phố Gorlovka, nơi có phần đa cộng đồng Việt làm ăn sinh sống đã trở thành bãi rác sau trận oanh tạc và bị trúng đạn pháo hạng nặng Uragan trong tuần qua.

   

Trong số nhiều kiốt bán hàng bị phá hủy có 2 cửa hàng của người Việt cùng chung số phận. Hàng hóa bị phá hủy gần như hoàn toàn, song rất may không có thương vong vì đạn pháo bắn vào ban đêm, lúc đó không có người ở chợ.

 quay hang nguoi viet o gorlovka tan hoang vi dan phao hinh anh 1
Cháu Thanh Loan- một người Việt ở  Gorlovka  là nạn nhân của các cuộc giao tranh. Thanh Loan
Sau trận pháo kích, người Việt đến chợ Aleksandreya với tâm trạng bàng hoàng. Họ cố gắng tìm kiếm trong đống đổ nát chút của cải còn sót lại nhưng không còn gì, chỉ còn trơ lại những khung sắt, xơ xác. Trong lúc khó khăn, chỗ mưu sinh của họ cũng bị phá hủy, người Việt bị dồn vào tình cảnh trắng tay.

 

Tình hình người Việt ở Ukraine hiện vô cùng khó khăn, đồng tiền tệ Grivna mất giá khiến việc buôn bán của người Việt gần như không có lãi. Theo ước tính của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, tính đến thời điểm trước Tết Nguyên đán, ¼ cộng đồng người Việt đã hồi hương. Trong số này, có nhiều người trở về vì không thể tiếp tục bám trụ tại Ukraine, số ít còn lại về nước ăn tết sau đó trở lại. Còn với những người Việt đang cố gắng bám trụ ở Ukraine, cuộc sống cũng vô cùng khó khăn.

Tại một số thành phố như Kiev, Kharkov, Odessa, cộng đồng người Việt làm ăn khó khăn hơn rất nhiều, việc buôn bán chỉ đủ để trang trải cuộc sống, ai nấy cũng cố gắng bám trụ và hy vọng vào ngày mai. Tuy nhiên, tại những vùng chiến sự ở Donbass như Donetsk, tình hình người Việt ở đây ngày càng khốn khó. Không chỉ đối mặt với khó khăn về kinh tế, lương thực đang cạn dần, mất điện, mất nước… sự nguy hiểm đến tính mạng cũng đang rình rập họ mỗi ngày, mỗi giờ.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số người Việt đã hoàn tất thủ tục giấy thông hành để rời khỏi vùng chiến sự, những người còn lại cũng đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thông tin cá nhân và đang chờ được chính quyền cấp phép.

Xem bình luận