Thứ Hai, ngày 19/02/2018 06:53 AM (GMT+7)

Ra Phú Quốc, khám phá những đặc sản từ sò, ốc...

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Năm, ngày 13/08/2015 12:15 PM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Phú Quốc không chỉ là danh thắng du lịch nổi tiếng gồm biển cả, núi non, sông suối, đồng bằng, rừng cây, mà còn là vùng biển nằm trong ngư trường có lượng thủy hải sản lớn nhất nước, đặc biệt là loài sò, ốc...

   

Có thể nói ở vùng biển Tây Nam chưa có nơi nào sò ốc biển lại dồi dào và đa dạng bằng Phú Quốc. Đến đảo ngọc Phú Quốc du khách có thể tận mắt chứng kiến nhiều loại sò, ốc bày bán ngay tại cửa biển Hàm Ninh - một cảng cá được tàu ghe đánh bắt xa khơi về cập bến, rồi An Thới, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Sao, bãi Khem… Nhưng tập trung nhiều nhất là chợ Dương Đông vào buổi sáng và khu chợ đêm Dinh Cậu.

Chỉ riêng sò, ốc ở Phú Quốc cũng có đến mấy mươi loại. Từ loại phổ biến như ốc nhảy, ốc gai, ốc mỡ, ốc cờ, sò quạt, sò điệp, sò tộ, móng tay đến loại có giá trị kinh tế cao như bào ngư, ốc giá, ốc tỏi, ốc đỏ, ốc vòi voi, ốc hương, hàu sữa, sò bắp chuối… đều đủ mặt.

Tại chợ Dương Đông, sáng nào cũng thấy bày bán đủ các loại sò ốc dọc theo hai bên đường, người mua tha hồ lựa chọn. Chợ đêm Dinh Cậu là một khu chợ sầm uất nhóm họp gần bãi biển. Trung tâm thị trấn Dương Đông, cách Dinh Cậu chừng 100 mét là nơi thu hút rất nhiều du khách về đây tham quan, thưởng ngoạn, mua sắm và ăn uống.

Toàn khu vực chợ đêm có trên 100 gian hàng trải dài hai bên vệ đường, gồm các quày hàng lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ nhưng nổi tiếng nhất vẫn là khu ẩm thực với các món ăn độc đáo được chế biến từ hải sản tươi sống, hấp dẫn nhất là các món sò, ốc nướng và luộc. Theo người dân địa phương, những loài ốc ngon ở Phú Quốc hiện nay là ốc hương, ốc mỡ, ốc tỏi, sò bắp chuối, sò điệp, sò quạt, còi biên mai… Đa phần du khách đều chọn những loài sò ốc tươi rói, nướng ăn liền tại chỗ, vừa nóng vừa thơm ngon khiến ai nấy cũng nức lòng.

Mỗi loài ốc đều có cách chế biến khác nhau, cho hương thơm đậm đà và mùi vị khác nhau. Khách ra Phú Quốc muốn thưởng thức cần phải nắm rõ thực đơn, chẳng hạn như bào ngư hấp dẫn nhất là nướng; ốc gai thường ăn luộc; ốc hương nướng muối ớt; sò quạt nướng mỡ hành…

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 1

Các loại sò, ốc bày bán dọc theo các bãi biển.

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 2

Các loại sò ốc bày bán tại Hàm Ninh.

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 3

Ốc nhảy, một loài ốc phổ biến nhất ở Phú Quốc.

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 4

Ốc tỏi Phú Quốc – một loài ốc ngon được khách hàng ưa chuộng.

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 5

Loại sò ốc bày bán tại chợ đêm Dinh Cậu.

 ra phu quoc, kham pha nhung dac san tu so, oc... hinh anh 6

Sò điệp nướng mỡ hành – món ngon nổi tiếng ở chợ đêm Dinh Cậu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết năm ngoái, đang chèo queo thì nhận được cú điện từ ông bạn, một...