Thứ Ba, ngày 19/06/2018 16:31 PM (GMT+7)

Rau tàu bay rừng trong ký ức của cậu!

authorBa Cần Thơ Thứ Hai, ngày 20/04/2015 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cậu tôi là một cán bộ tập kết đã về hưu. Tình cờ trong một chuyến đi du lịch nơi Côn Đảo, cậu cho tôi xem tập nhật ký có từng trang viết ghi dấu về những “chặng đường lịch sử” trong đời. Và trong đó, cậu kể rất tỉ mỉ về một loại rau “kỳ diệu” đã nuôi sống bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ gian khổ, đó là: Rau tàu bay.

   
Trong nhật ký, cậu viết: “Xuống tàu ở Cà mau tập kết ra Bắc – Học tập và làm việc ở Hà Nội – Trở về Nam theo đường mòn Hồ Chí Minh” v.v. Đáng chú ý nhất là cuộc vượt rừng Trường Sơn đầy gian khổ với cơm nắm, rau tàu bay rừng…".

"... Câu nói của ông cha ta xưa “Trời sinh voi sinh cỏ” ngẫm lại rất đúng. Vì sau những trận đánh sống còn, những lần tránh bom Mỹ rải thảm, từng vạt rừng bị cháy xém. Nhưng chỉ cần một cơn mưa đổ xuống là khoảng tuần sau “lũ rau dại” này lại vươn mình mọc lên xanh tốt để bộ đội ta có thức ăn, đủ sức tiếp tục cuộc chiến đấu!".
 rau tau bay rung trong ky uc cua cau! hinh anh 1
Một loại cây mọc hoang. Như cậu tôi mô tả, trông gần giống với cây tàu bay (ảnh chỉ mang tính minh hoạ, nguồn: Ba Cần Thơ)
Rau tàu bay như nhật ký của cậu miêu tả, vốn là loại cây hoang dã, mọc và phát triển nhanh, mạnh ở khắp nơi trong rừng, trên núi, bờ mương. Cây cao khoảng 5 tấc, lá trông giống như lá cúc, bông mới nở có màu hồng, bông già có màu trắng như bông cỏ tranh, khi khô bông bay theo gió. Có phải thế mà được gọi tên là rau tàu bay?. Và khi bông rớt xuống, gặp đất ẩm mọc thành cây. Đây là nguồn rau xanh quí giá dùng để: ăn sống, luộc, xào, nấu canh, hay muối chua…
 rau tau bay rung trong ky uc cua cau! hinh anh 2
Cây rau cải trời, còn được gọi là rau tàu bay, trồng tại vườn nhà (ảnh: Hồng Khuyên)

Cậu nhớ lại, trong những trận càn ác liệt của địch ở miền Đông Nam bộ, bộ đội ta phải cầm cự dài ngày với địch nên lương thực bị khan hiếm. Sau khi tiếng súng tạm ngưng, ai nấy đều đói lả và mệt nhoài. Chỉ cần vào rừng hái vài nắm rau tàu bay rửa sạch, ngắt bỏ đọt non cho bớt vị hăng nồng, thêm chút muối vào nồi nước sôi rồi thả rau tàu bay vào, thế là được môt món canh ngon ngọt, thanh đạm, dễ “lùa” cơm. Đôi lúc muối cũng cạn sạch, đành phải luộc suông, thậm chí ăn sống để khỏi phải đun nấu, tránh sự phát hiện của địch!.

Cuộc sống khi ấy tuy vất vả trăm bề nhưng với lòng quả cảm và tinh thần đánh giặc lạc quan hừng hực trong những chàng trai trẻ. Chính vì thế, nhà thơ Văn Thảo Nguyên, trong bài thơ “Đêm tháng Năm” có những câu thơ mang đầy ý nghĩa: “Cơm gạo mốc, mà tưởng cơm nếp mới. Rau tàu bay không muối cũng thành canh.”…

Giờ đây, đất nước đã 40 năm thống nhất, cậu tôi tuổi đã cao, được nghỉ ngơi, sum họp cùng gia đình trong căn nhà ấm cúng, tiện nghi. Trong mỗi bữa cơm gia đình có đầy đủ các thức ăn, thịt cá, rau… Nhưng đôi lúc cậu vẫn bùi ngùi nhắc lại những trận chiến ác liệt, những đồng đội cũ đã anh dũng hy sinh, và có cả câu chuyện kể về món canh rau tàu bay năm xưa… Dù cậu biết, đó chỉ  là hoài niệm!...
Xem bình luận
Rau tàu bay là một loại cỏ dại mọc nhiều ở miền Bắc, miền Trung như đoạn văn tả trên nhưng không...
Bình luận có 0 phản hồi
Bác Ba CT nên tự tìm hiểu, chứ tôi thì ăn cải tàu bay cũng nhiều rồi, cải tàu bay thích chỗ nào mới...
Bình luận có 0 phản hồi
Đây mới đúng là rau tau bay nay ông ba cần...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng vậy cây này ăn vô chắc là chết toi chứ ngon gì
Bình luận có 0 phản hồi
Gửi: Bạn Nguyên thân mến, Hình minh họa trong bài là do tôi chụp được trong chuyến đi Côn Đảo cùng...
Bình luận có 0 phản hồi
Con lạy bác Ba Cần Thơ(không biết có liên quan gì bác ba Phi không) Cái cây bác post hình mà là Cải...
Bình luận có 0 phản hồi