Thứ Năm, ngày 24/01/2019 15:37 PM (GMT+7)

Rộn ràng mùa dâu núi Cấm

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Vào những ngày này, nếu có dịp leo lên núi Cấm, du khách sẽ tận mắt chứng kiến nhiều vườn dâu thật ấn tượng, cây nào cũng mang trên mình những chùm trái no tròn, vàng, xanh mơn mởn.

   
Trước đây phần lớn dâu núi Cấm là dâu rừng, vị chua nên giá trị kinh tế không cao. Gần đây nhiều bà con nông dân đã cải tạo vườn tạp trồng thêm các loại dâu ngọt nên được nhiều du khách tham quan và thưởng thức tại vườn.
 ron rang mua dau nui cam hinh anh 1
Dâu bòn bon trên núi Cấm.
Núi Cấm còn gọi là Thiên Cấm Sơn, một ngọn núi cao và hùng vĩ nhất của vùng Thất Sơn, An Giang. Khí hậu nơi đây chịu ảnh hưởng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 25oC, lý tưởng nhứt là vào mùa Xuân, cây cối xanh tươi, sản vật dồi dào, khí hậu mát mẻ trong lành. Lên núi Cấm, ngoài việc tham quan ngoạn cảnh, du khách còn được thưởng thức hương vị thơm tho, ngọt ngào của các loại xoài, mít, dâu, chuối, sầu riêng, bơ, mãng cầu…dồi dào nhất là dâu.
          

Ông Trịnh Ngọc Còn là một trong những người đầu tiên trồng dâu bòn bon tại ấp Vồ Đầu, điện Bồ Hong, nơi có độ cao 716 mét. Đặc biệt từ khi tuyến đường lên núi Cấm mở rộng, khách hành hương du lịch đi ngang qua vườn nhà ông ngày càng đông nên ông đã có ý tưởng chuyển dịch cây trồng, chọn những giống dâu ngon, chủ yếu là dâu xanh và dâu bòn bon để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

Nhờ khí hậu nơi đây ban đêm trời lạnh, sương trắng phủ dầy, ban ngày mát mẻ cùng với kinh nghiệm làm vườn lại cần cù chịu khó nên vườn dâu của ông chỉ sau ba năm chăm sóc đã phát triển rất tốt. Điều làm ông sung sướng bất ngờ là bước sang năm thứ ba, thứ tư cây đã bắt đầu ra hoa và cho trái chiếng, vừa to, vừa đẹp, ăn vào cảm thấy đậm đà, vừa ngọt vừa chua như một món quà trời cho. Đây cũng là nơi được nhiều du khách thăm viếng, chụp hình lưu niệm.

 ron rang mua dau nui cam hinh anh 2
Khách du lịch tham quan vườn dâu của ông Trịnh Ngọc Còn.

 

Hôm tôi đến thăm, ông đã dẫn tôi ra sau vườn đứng dưới những gốc dâu vừa tròn bảy tuổi, cây nào cũng trái sum suê, no tròn, có cây trái màu xanh, có cây màu vàng bóng bẩy. Ông nói dâu đầu mùa có giá khá cao (10.000 – 15.000đ/kg) nhưng đến lúc chín rộ, giá rớt chỉ còn 2.000đ/kg.   
         
Bà Út hòa cũng là người trồng dâu nổi tiếng trên núi Cấm. Bà cho biết dâu trồng trên độ cao ít khi bị sâu bệnh nhưng cũng phải bón phân  trái mới to. Dâu trên núi không thể trồng ngay hành thẳng lối mà chỉ chọn những chỗ trũng, thấp, nhiều phân, đất để đặt cây.
Xem bình luận