Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:17 AM (GMT+7)

Sóc Trăng rộn ràng đón Tết Chol Chnam Thmay

authorCHÚC LY – HỒNG CẨM Thứ Năm, ngày 09/04/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào trung tuần tháng 4 dương lịch hằng năm, đồng bào Khmer ở khắp nơi lại tổ chức đón Tết Chol Chnam Thmay truyền thống. Là địa phương có đông người dân Khmer sinh sống, những ngày này không khí chuẩn bị đón tết ở Sóc Trăng rộn ràng hơn nơi nào hết.

   

Khởi đầu một năm mới

“Từ xưa đồng bào Khmer vẫn quan niệm, đây là thời kỳ chuyển giao giữa hai mùa mưa - nắng, thiên nhiên tràn đầy sức sống nên họ coi đây là sự khởi đầu một năm mới. Tết năm nay là vào ngày 14, 15, 16 tháng 4. Những ngày này, mọi công việc đồng ruộng, nương rẫy đều dừng lại, mọi người nghỉ ngơi để đi thăm bố mẹ, bạn bè” – Đại đức Thạch Thanh Hoàng – Phó trụ trì chùa Nước Mặn (ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú) chia sẻ.

 soc trang ron rang don tet  chol chnam thmay hinh anh 1
Các sư thầy tại chùa Nước Mặn lau chùi, dọn dẹp bàn thờ, tượng Phật chuẩn bị đón Tết Chol Chnam Thmay. (ảnh Chúc Ly)

Những ngày này ở Sóc Trăng, không khí chuẩn bị tết đang rất rộn ràng. Ngoài việc trang hoàng nhà cửa, đồng bào còn chuẩn bị gạo nếp, đậu các loại, lá chuối, lá dừa làm các loại bánh tét, bánh ít, bánh gừng,... để cúng Phật, tổ tiên và tiếp khách. Ông Lâm Sang ở ấp Nước Mặn 2 (xã Long Phú), phấn khởi nói: “Dịp này là lúc thu hoạch lúa vụ đông xuân, thu hoạch màu nên không khí đón tết càng rộn ràng hơn. Ai cũng lo chuẩn bị nhang, đèn, gạo, rượu, thịt, bánh… phục vụ cho việc ăn uống, đãi khách và dâng cho nhà chùa. Mọi người tất bật sửa sang bàn thờ, trang hoàng nhà cửa, quét dọn sân nhà, kết cổng chào…”.

Chúc tết người có công

Điều đặc biệt là Tết Chol Chnam Thmay của người Khmer luôn gắn với những ngôi chùa. Tùy vào từng năm mà thời khắc giao thừa diễn ra vào sáng, trưa, chiều hay tối để hoàn thành chu kỳ một năm. “Cứ đến ngày tết, bà con đều tập trung vào chùa như ngôi nhà chung, tổ chức các hoạt động vui chơi. Tết năm nay, ban ngày, thanh niên nam nữ sẽ tổ chức các trò chơi truyền thống của dân tộc như: Ném còn, kéo co, đẩy gậy, chạy đua, bơi lội; còn ban đêm thì tổ chức múa hát diễn Rôbam, Dukê ở tại chùa” – Đại đức Thạch Thanh Hoàng cho biết.

Ông Lý Bình Cang – Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng thông tin: “Như thông lệ hằng năm, năm nay cũng sẽ có 25 đoàn của Tỉnh ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể đến thăm và chúc tết tại các chùa Khmer vào ngày 15.4; bên cạnh đó sẽ có thêm 2 đoàn đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ hưu trí tiêu biểu là người Khmer trong tỉnh”.

Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Sóc Trăng sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 15 giờ 30 phút, (ngày 14.4), tại chùa Ta Mơn (xã Viên Bình, huyện Trần Đề) với chủ đề “Mừng Chol Chnam Thmay 2015 - Đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới”.  
Xem bình luận