Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:16 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 19:24 PM (GMT+7)

Tâm thư của cộng đồng người Việt tại Thái Lan gửi Trung Quốc

Cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã gửi tâm thư phản đối Trung Quốc, trong đó gửi kèm bản đồ Atlas do nhà nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869) vẽ năm 1827 cho thấy, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

   

Bức tâm thư nêu rõ: “Kính gửi: - Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

- Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Vương quốc Thái lan.

Chúng tôi là những người Việt đang học tập, làm việc, và sinh sống tại Thái lan. Chúng tôi gửi bức thư này đề nghị quý vị giải quyết những vấn đề như sau:

Quý vị đều biết bộ bản đồ Atlas do nhà nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869) vẽ năm 1827 là bộ bản đồ được công nhận và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong 111 tấm bản đồ các nước châu Á, Empire d'An-nam (Đế chế An Nam – tên gọi nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam lúc đó) được giới thiệu thông qua 4 tấm. Trong đó, tấm 106 đề Partie de la Cochinchine vẽ đường bờ biển miền Trung Việt Nam từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, Paracels (Hoàng Sa) được vẽ chi tiết và chuẩn xác trong khoảng vĩ độ từ 16 đến 17 vàkinh độ từ 109 đến 111.

Trong khi đấy tấm bản đồ số 98 đề Partie de la Chine (tên gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa lúc đó) vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho thấy rõ biên giới cực nam của Trung Quốc khi đó chỉ đến đúng cực nam của đảo Hải Nam, chưa chạm đến vĩ độ 18. Những phản ánh này của bộ Atlas thế giới do Philippe Vandermaelen vẽ cũng thống nhất với các tấm bản đồ phương Tây cùng thời cũng như với các bản đồ của chính Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ 20 trở về trước.

Những tư liệu về bản đồ và rất nhiều các bằng chứng khác đều cho thấy một sự thật hiển nhiên là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và chưa bao giờ thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Trong những ngày này, người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước hết sức bất bình và phẫn nộ về những diễn biến căng thẳng do việc ngày 2 tháng 5 năm 2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào hoạt động tại vị trí có tọa độ 150

29’58” vĩ Bắc, 1110 12’06’’ kinh Đông, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Nhiều tàu thuyền Trung Quốc hộ tống dàn khoan, trong đó có cả các tàu quân sự, đã liên tục tấn công các tàu Việt Nam trong khu vực này, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và đe dọa tính mạng của con người.

Theo Hạ Anh (theo Bộ Ngoại giao Việt Nam) (Hạ Anh (theo Bộ Ngoại giao Việt Nam))
Xem bình luận