Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:34 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/07/2014 15:09 PM (GMT+7)

Tận mắt ngắm “báu vật” xe kéo và long sàng của vua Thành Thái

Chiếc long sàng của vua Thành Thái, một “báu vật” cùng với chiếc xe kéo mà nhà vua dành tặng mẹ sau khi phía Việt Nam đấu giá không thành công tại Pháp - hiện có cơ hội để đưa trở về Huế rất lớn.

   

 “Chiếc long sàng (giường vua) bằng gỗ, các hoa văn ở các vị trí thành gường, chân giường, khung giường được chạm trổ theo mô-tip cung đình Huế. Phần hộc giường và đầu giường ở trên chạm trổ, sơn son, thếp vàng hoa văn cổ đồ, lá hóa rồng theo mô-tip cung đình. Tất cả các chi tiết này khẳng định rằng đây đúng là một chiếc long sang dành cho bậc hoàng đế của triều Nguyễn” - TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

“Chúng tôi có một số thông tin ông Quang mua long sàng với ý định sẽ chuyển chiếc giường này về Việt Nam. Hy vọng với thiện chí từ người mua hiện vật này thì cơ hội long sàng quý báu trở về với Việt Nam rất lớn” - ông Hải nói.

Bên cạnh đó, hiện tại chiếc xe kéo của vua Thành Thái tặng mẹ - sau khi được Việt Nam đấu giá thành công (cũng như được sự nhường lại từ phía Pháp) vẫn còn thiếu khoảng 10.000 euro được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang ra sức vận động từ nhiều bên để đủ kinh phí. Ông Hải cho hay, thông tin là Bộ Ngoại giao Việt Nam có thể sẽ ứng tiền trước để lấy cổ vật về. Sau đó, phía Huế sẽ trả tiền lại cho Bộ Ngoại giao sau.

Nếu chiếc long sàng được đưa về Việt Nam, thì cùng với chiếc xe kéo là 2 hiện vật - “báu vật” quý hiếm sẽ có thể được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế nhằm cho du khách và cộng đồng địa phương có cơ hội chiêm ngưỡng.

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 1

 

Có thể nói, sau vụ đấu giá thành công chiếc xe kéo, lần đầu tiên trong lịch sử Huế đã thắng trong việc vận động, đưa cổ vật triều Nguyễn về lại cố hương, mở ra nhiều triển vọng và ước mơ thành hiện thực khi đưa những cổ vật quý hiếm của cha ông tổ tiên về nơi mà nó đã từng hiện diện. Đã có nhiều đồ quý báu của vua Nguyễn sau khi Pháp xâm chiếm Việt Nam, đã lấy đi về nước họ, để lại một lỗ hổng rất lớn cho vết tích một thời vàng son ở cố đô Huế.

Dưới đây là những hình ảnh về chiếc long sàng quý giá của vua Thành Thái nằm nghỉ:

Toàn cảnh chiếc giường quý báu của vua Thành Thái nằm

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 2

Phần đầu chiếc long sàng

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 3

Các ô hộc trên long sàng

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 4

Phần chắn bảo vệ hay để ngồi tựa vào ở xung quanh giường

 

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 5

 tan mat ngam “bau vat” xe keo va long sang cua vua thanh thai hinh anh 6


Những chi tiết hoàng gia với rồng vẫn còn màu sắc rất đẹp qua năm tháng thời gian.

 

Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận