Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:44 AM (GMT+7)

Thăm chợ cua, cá đồng lớn nhất miền Tây mùa nước lũ

authorBài, ảnh: Lê Gia Bảo Thứ Năm, ngày 10/09/2015 09:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm giữa vùng Đồng Tháp Mười trù phú, nổi tiếng xa gần với các đặc sản mùa nước nổi, chợ cua, cá đồng Trường Xuân, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) mùa này tấp nập ngày đêm xuồng ghe cập bến. Mỗi ngày có hàng tấn cua, cá các loại về đây để giao thương, mang tiêu thụ khắp nơi.

   

Cũng là chợ như bao vùng quê khác, nhưng chợ Trường Xuân có nét độc đáo riêng. Chợ nằm ở vị trí khá thuận lợi, là nơi giao nhau giữa 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang. Đây cũng là vùng “rốn lũ” của Đồng Tháp Mười có nguồn tôm cá hào sảng, chủ yếu là do nước tràn đồng, được ngư dân quanh vùng đánh bắt, rồi đem về chợ Trường Xuân bán.

Chợ cá đồng Trường Xuân hoạt động kinh doanh quanh năm nhưng thời điểm sôi động nhất là mùa lũ này. Điểm đặc biệt của chợ cá Trường Xuân khi mùa lũ về là nhóm hợp cả ngày lẫn đêm. Thường bắt đầu từ 1 giờ khuya đến khoảng 7 giờ sáng rồi thưa dần, sau đó đến khoảng 2 giờ chiều nhóm họp tiếp và nhộn nhịp đến 6 giờ tối.

Chợ nhóm lúc đêm khuya chủ yếu là mua bán mặt hàng cá linh. Cá linh được ngư dân chuyển đến các vựa cá, rồi sau đó các chủ vựa chuyển lên xe tải đến các chợ đầu mối cho bạn hàng kịp buổi chợ sáng. Riêng các loại cá khác thì được thu mua lúc chợ chiều.

Chợ cá đồng này không những nổi tiếng về sự đa dạng chủng loại tôm, cua, ốc, cá, mà sản lượng cũng thuộc dạng “khủng” khó chợ nào ở miền Tây sánh kịp. Ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ vựa ốc ở đây cười vui, nói: “Bình quân một ngày cơ sở thu mua từ 1-2 tấn ốc các loại, giá bình quân từ 15.000 -22.000 đ/kg. Tôi mang tiêu thụ cho thị trường TP.HCM và các nhà hàng, quán nhậu ở miền Tây”.

Trung bình nơi đây có gần 40 vựa cá lớn nhỏ có thể thu mua từ 7-10 tấn cá, tôm các loại/ngày. Nhờ tập trung được lượng lớn nên so với nhiều chợ khác thì giá cá, tôm, cua đồng ở chợ Trường Xuân khá… “mềm”, thu hút được thương lái từ nhiều địa bàn khác đến đây mua bán.         

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 1

Xuồng ghe của ngư dân ở vùng Đồng Tháp Mười sau một ngày đánh bắt ngoài đồng tụ họp về chợ để tiêu thụ.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 2

Thu mua ốc.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 3

Lươn xuất hiện nhiều nhất trong mùa lũ ở miền Tây.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 4

Năm nay, giá cua đồng cũng tương đối cao so với năm trước, trung bình từ 12.000  - 15.000 đồng/kg.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 5

Cua đồng bỏ trong bao mang đến chợ Trường Xuân để tiêu thụ.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 6

Rau muốn đồng  mùa này rất ngon và non nên được người dân nghèo vùng lũ hái bán cũng cho thu nhập kha khá mỗi ngày.

 tham cho cua, ca dong lon nhat mien tay mua nuoc lu hinh anh 7

Mùa lũ, bông súng đồng xuất hiện nhiều và mỗi cộng có chiều dài từ 1-2m, đây là loại rau sạch mà thiên nhiên vùng lũ ban tặng.

Xem bình luận