Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:38 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 11:02 AM (GMT+7)

Thăm Tuy Hòa - thành phố nhỏ mà đáng nhớ

Sự kiện: Du lịch Việt

Thành phố Tuy Hòa là điểm dừng chân nghỉ lại qua đêm của nhiều du khách khi đến chơi ghềnh Đá Đĩa, hay hải đăng mũi Đại Lãnh ở Phú Yên.

   

Thành phố Tuy Hòa nhỏ và ít dân nên chỉ đi vài vòng là hết phố. Men theo con đường chính ra biển là đến khu quảng trường. Ở đây, cả một khoảng không gian rộng dọc biển trở thành khu trượt patin, hay chơi thể thao, đạp xe của các bạn trẻ.

 tham tuy hoa - thanh pho nho ma dang nho hinh anh 1

Quảng trường thành phố sát biển là nơi tập trung vui chơi của giới trẻ.

Chợ Tuy Hòa mở cửa từ 7 giờ đến 17 giờ với vài siêu thị trên đường Trần Hưng Đạo có thể xem là khu sầm uất nhất của Thành phố. Các trục đường chính của Tuy Hòa khá nhỏ, bao gồm cả con đường Hùng Vương xuyên suốt từ đầu này sang đầu bên kia Thành phố, chạy đến Vũng Rô. Các trục đường này chập chung với đường Quốc lộ 29 tạo thành một đường biển dài đến 40 km tuyệt đẹp đến cực Đông Đại Lãnh.

Chuông nhà thờ điểm 6 giờ tối, tôi lang thang tìm về nhà thờ chánh tòa Tuy Hòa, nơi có đông người dân đến hành lễ. Tháp Nhạn nằm gần Quốc lộ 1A được xây dựng uy nghi trên một khu đất tương đối bằng phẳng gần đỉnh núi. Đây là một trong số nhiều công trình tháp cổ mà Vương quốc Chăm Pa hùng mạnh ngày xưa để lại, trên quần thể kiến trúc thuộc dãy đất miền Trung. Tháp là nơi thờ phụng thần linh, có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII. Vào buổi tối, tháp Nhạn được thắp sáng trong ánh đèn tuyệt đẹp. Từ trên tháp có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.

Vào buổi tối và tiết trời se lạnh, trước những cơn gió biển thổi không ngừng sẽ khiến bạn phải khoác áo len mỏng.

 tham tuy hoa - thanh pho nho ma dang nho hinh anh 2

Tháp Nhạn, một trong những ngọn tháp Chăm đã được trùng tu.

Nếu có ý định ở lại Thành phố, bạn có thể tìm khách sạn trên đại lộ Hùng Vương; còn ăn tối, có thể ăn vịt hay bún khô trên phố Lê Lợi. Vì Tuy Hòa gần với Ninh Hòa vốn là nơi nổi tiếng về vịt nên ở đây cũng có nhiều quán vịt ngon. Nếu ăn chơi, bạn có thể chọn các món ốc ngon và rẻ bán vỉa hè trên đường Hùng Vương.

 tham tuy hoa - thanh pho nho ma dang nho hinh anh 3

Nhà thờ thành phố phía xa xa.

 tham tuy hoa - thanh pho nho ma dang nho hinh anh 4

(Cầu Đà Rằng - ảnh minh họa, nguồn: Website Tuy Hòa)

Khuya, tôi chạy xe lên cầu Đà Rằng hóng gió. Dòng sông Đà Rằng hiền hoà uốn lượn dưới chân cầu. Thành phố đêm nhấp nháy ánh mắt cười.

Theo Lam Linh (VnExpress)
Xem bình luận