Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:01 PM (GMT+7)

Tháng 4 đến chợ tình Khâu Vai

authorHoài Nam Chủ Nhật, ngày 20/04/2014 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chợ tình Khâu Vai (Hà Giang) là một sự kiện du lịch nổi tiếng ở vùng núi phía Bắc. Năm nay, huyện Mèo Vạc đã quyết định tổ chức Tuần văn hóa, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2014 trong 3 ngày từ 24 - 26.4.

   
Huyền thoại tình yêu

Cứ vào tối ngày 27.3 âm lịch hàng năm, người dân vùng cao ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang lại đổ về xã Khâu Vai để tham gia chợ tình. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn nhất của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều người không biết tại sao lại có một phiên “chợ tình” độc đáo như thế tại vùng đất này.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Trọng Báu thì theo truyền thuyết, chợ tình Khâu Vai được tổ chức lần đầu năm 1919 để tưởng nhớ mối tình tuyệt vọng giữa một đôi trai gái bị gia đình cấm cản. Tuy nhiên mỗi năm một lần, họ gặp nhau ở Khâu Vai vào đúng ngày họ chia tay: 27.3 âm lịch.

“Đó là một truyền thống rất có ý nghĩa, cần được bảo tồn. Chợ tình Khâu Vai như một hình thức hóa giải những ẩn ức, bế tắc cho cả cộng đồng, bằng cách tạo cho người ta một lối thoát về tình cảm. Những đôi không lấy được nhau còn có cơ hội gặp nhau lần nữa, những cặp nam nữ trẻ tuổi có thể đến đây để tìm hiểu nhau”- ông Báu cho biết.

Chợ tình Khâu Vai.
Chợ tình Khâu Vai.
Với du khách trong và ngoài nước, rất nhiều người háo hức và đều mong muốn một lần trong đời được tham gia sự kiện này, bởi vậy cứ vào tháng 3 âm lịch họ lại cùng nhau về Mèo Vạc, Hà Giang.

Nằm trọn trên ngọn đồi uốn lượn mềm mại như sợi dây mây, xã Khâu Vai thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang quyến rũ du khách bởi phong cảnh đẹp, núi non bốn bề bồng bềnh trong mây làm những mỏm đá tai mèo cũng trở nên huyền ảo.

Từ chiều 25.3 âm lịch, khắp các nẻo đường dẫn đến Khâu Vai đã rộn ràng tiếng cười nói của người dân xuống chợ, những con đường quanh co rực rỡ những trang phục đầy sắc màu của các cô sơn nữ. Người đến chợ có đủ mọi lứa tuổi, từ già tới trẻ các dân tộc Mông, Dao, Giáy… với những gương mặt tươi tắn, rạng rỡ.

Đặc sắc văn hóa

Trong nhiều năm qua, cùng với nỗ lực phát triển du lịch của địa phương, Sở VHTTDL Hà Giang đã có nhiều tác động tích cực nhằm giới thiệu chợ tình Khâu Vai đến với bạn bè trong và ngoài nước như một nét văn hoá đặc sắc của vùng đất này. Nhờ những nỗ lực đó, chợ tình Khâu Vai ngày càng được nhiều người biết đến. Những giá trị văn hóa đặc sắc cũng đang cố gắng được bảo tồn.

Nhiều công ty du lịch đang tổ chức tour từ Hà Nội lên chợ tình Khâu Vai trong 4 ngày, khởi hành từ ngày 24.4 tại Hà Nội. Giá tham khảo cho người lớn là 3.990.000 đồng, trẻ em 1.950.000 đồng.

Năm nay, Ban tổ chức Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai cho biết sẽ có nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc diễn ra trong suốt 3 ngày hội.

Ngày đầu tiên 24.4 (25.3 âm lịch) sẽ có hội chọi bò vào buổi sáng và chiều cùng ngày tổ chức đua ngựa tại thị trấn Mèo Vạc. Vào buổi tối, tại sân vận động huyện sẽ tổ chức lễ khai mạc Tuần văn hóa du lịch lễ hội "Chợ tình" Khâu Vai.

Ngày thứ 2 của lễ hội, vào buổi sáng tại khuôn viên tượng đài Bác Hồ, sẽ có chương trình chọi chim họa mi. Vào buổi chiều sẽ diễn ra hoạt động trải nghiệm “cưỡi ngựa về chợ tình” tại khu vực cổng chào xã Khâu Vai. Từ 15 giờ tại xã Khâu Vai tổ chức lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà. Tiếp đó sẽ là sự kiện giao lưu ẩm thực; giao lưu văn nghệ dân gian và tái hiện Lễ hội Múa trống của dân tộc Giấy.

Vào lúc 21 giờ, du khách sẽ được tự do tìm hiểu nét văn hóa dân gian (hát đối, hát giao duyên) tại khu vực “chợ tình” Khâu Vai. Ngoài ra cũng trong buổi tối đó còn có Hội thi “Người đẹp cao nguyên đá” lần thứ nhất năm 2014 tại sân vận động trung tâm huyện.

Sáng ngày thứ 3, du khách đến với Lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai sẽ đi tham quan phiên chợ và trải nghiệm kỹ thuật dệt vải lanh; làm khèn Mông, đan quẩy tấu cùng các nghệ nhân tại xã Khâu Vai. Buổi chiều sẽ là lễ bế mạc phiên chợ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...