Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 18:39 PM (GMT+7)

Thanh niên Pháp trải nghiệm cùng đồng bào Ba Na

author Thứ Năm, ngày 23/08/2012 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những ngày này, Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp với hơn 10 thành viên đã có mặt tại làng Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa, TP.Kon Tum để thực hiện Chương trình “Hành động cùng Việt Nam”.

   

Tại đây, họ đã cùng ăn ở với bà con người dân tộc thiểu số Ba Na để được chiêm nghiệm, trải nghiệm cuộc sống… Nhóm trưởng Nguyễn An (29 tuổi), Việt kiều tại Pháp cho biết, anh sinh ra và lớn lên tại Pháp, đây là lần đầu anh tới Tây Nguyên, trước đây anh chỉ biết vùng đất này qua sách báo. “Được sống cùng người Ba Na ở đây thật tuyệt vời, bởi họ gần gũi, chất phác, hòa đồng và rất mến khách” - anh An nói.

Học dệt vải thổ cẩm.

Anh Hugo Renard (21 tuổi) cho biết anh vừa đan xong một cái rổ, hiện đang cố gắng làm tiếp một cái gùi, theo đúng kiểu của người Ba Na. Còn anh Clement Durosselle phấn khởi khi được cùng các bạn trẻ làng Kon Ktu xuống sông Đăk Bla đánh bắt cá, lần đầu tiên ném chài tuy khó, nhưng rất thú vị.

Bạn gái Nguyễn Lương Nam Phương (24 tuổi) bày tỏ: Hoạt động của chúng em hướng về cội nguồn, đưa bạn trẻ gốc Việt hướng về các hoạt động của đất nước, con người Việt Nam. Chương trình đưa lại những trải nghiệm bổ ích trong cuộc sống, tình thân ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng… Đây là nơi gặp gỡ trao đổi của các bạn trẻ gốc Việt tại Pháp hướng về quê hương, đất nước.

Những ngày được cùng ăn, cùng ở với người Ba Na ở Kon Tum thật thú vị, các bạn gái học dệt vải thổ cẩm, còn các bạn trai học đan gùi, rổ rá, làm nhà, tối đến học các điệu múa xoang. “Tụi em cùng người dân trong làng đang làm một căn nhà để trẻ em có điểm vui chơi, sinh hoạt bằng tre nứa trị giá gần 60 triệu đồng, người dân và trẻ em có chỗ vui chơi, nên ai cũng vui” - anh An bày tỏ.

“Các hoạt động tại buôn làng Tây Nguyên đã đem đến cho bạn trẻ Pháp có cái nhìn về đất nước Việt Nam, gần gũi, tinh tế, mới mẻ hơn… từ đó để có những suy nghĩ, hiểu biết hơn về cội nguồn Việt Nam” - anh Hugo Renard tâm sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...