Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:32 PM (GMT+7)

Tháp Chăm ở Đà Nẵng có niên đại 1.000 năm

author Thứ Tư, ngày 29/08/2012 06:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Theo đoàn khảo cổ do Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với các nhà khảo cổ của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội): Đây là khu đền tháp kiến trúc Chămpa có niên đại khoảng 1.000 năm.

   

Ngày 28.8, sau hơn một tháng khai quật di tích Chăm ở làng Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng), đoàn khảo cổ do Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp với các nhà khảo cổ của Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông báo: Đây là khu đền tháp kiến trúc Chămpa có niên đại khoảng 1.000 năm.

Trên tổng diện tích khoảng 500m2, đoàn đã khai quật phần tháp chính. Nền móng tòa tháp chính này có kích thước 16x16m, với 4 góc tháp, 3 cửa phụ và 1 cửa chính. Đoàn khai quật đã phát hiện một số vết tích điêu khắc nghệ thuật khá tinh xảo.

Ở tâm chính của móng tháp có một hố vuông có độ sâu cùng với móng tháp, là nơi đặt bệ thờ, thường thờ thần Shiva (với vật tế là ngẫu tượng Linga và Yoni).

Ông Trần Quang Thanh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng, cho rằng di tích Chăm Phong Lệ vừa được phát hiện nằm trong khu vực có các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất có giá trị, như Lễ hội mục đồng Phong Lệ, làng chiếu Cẩm Nê, đình Thần Nông làng Phong Lệ… Đây là điều kiện để Đà Nẵng quy hoạch nơi đây làm khu du lịch.

Xem bình luận