Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 08:17 AM (GMT+7)

Thiêng liêng lễ cúng rừng

authorLê San Thứ Hai, ngày 23/03/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với nhiều dân tộc, lễ cúng rừng là nghi lễ rất thiêng liêng với nhiều cấm kị, mang đậm nét văn hoá tín ngưỡng riêng của dân tộc mình. Ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (Lào Cai), lễ cúng rừng đã trở thành ngày hội đại đoàn kết của 14 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn.

   

Trước đây, chỉ có người Nùng tổ chức lễ cúng rừng ở núi Cấm nằm phía sau thị trấn. Nhưng cùng với sự di cư và phát triển xã hội, các cộng đồng dân tộc cùng sống xen kẽ và gắn bó với nhau. Lễ cúng rừng thành lễ chung của các dân tộc. Họ tổ chức Hội đồng rừng cấm với sự tham gia của người uy tín của các thôn, bản.

Hằng năm, đúng ngày 30.1 âm lịch, bà con các dân tộc từ khắp các thôn bản trong thị trấn quây quần ngay dưới tán rừng thiêng để tổ chức cúng thần linh và cầu chúc cho mùa màng tươi tốt, người dân được khoẻ mạnh.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 1 Sau lễ cúng, lễ vật sống được thầy cúng chế biến ngay tại chỗ để dâng lên thần linh. Lễ vật gồm 1 con lợn, 1 con gà, 5 bát cơm trắng, rượu và giấy tiền mã.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 2

Bà con dân tộc trong các thôn, bản của thị trấn nô nức kéo về dự lễ cúng rừng.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 3

 thieng lieng le cung rung hinh anh 4

Màu đỏ tượng trưng cho sự tôn trọng sức mạnh của thần linh, và mang lại may mắn.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 5

 Lợn và gà được rửa mặt, chân xong mới đem mổ để cúng.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 6 Cúng xong, thầy cúng xem chân và xương đùi gà để đoán trước về thời tiết, mùa màng, làm ăn của bà con.

 thieng lieng le cung rung hinh anh 7
Sau lễ cúng, người dân thị trấn cùng lên thắp hương và quây quần ngay dưới tán rừng thiêng, tổ chức ăn mừng, cầu chúc cho thôn bản được bình yên no ấm.
Xem bình luận