Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:27 AM (GMT+7)

Thịt heo, không quên món bao tử hầm tiêu

authorHồng Khuyên Thứ Năm, ngày 03/12/2015 14:45 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Giò heo (lợn) hầm măng, thịt heo kho với hột vịt, mỡ gói bánh, hoặc thắng lấy nước chiên cá, tép, tóp mỡ đem ngào đường ăn chơi! Bánh chè thì nướng than, dồi trường xào dưa cải, thú linh khìa nước dừa xiêm, …Trong số ấy, không thể quên món ngon bao tử heo hầm tiêu.

   

Ở vùng quê miền Tây Nam bộ, gần như nhà nào cũng nuôi vài ba con heo. Ngày trước, đất vườn rộng, cây cối mọc hoang, heo cứ thả rong cho chúng tự do. Chừng nào heo đói đòi ăn thì cứ việc xúc cám pha với nước lã là đáp ứng được nhu cầu của con vật nuôi. Sau này, người ta làm chuồng nhốt, cho heo ăn bằng hèm (bả rượu), chuối cây xắt trộn với cháo nấu từ tấm hoặc cám. Nhờ thế heo mau lớn hơn. Quan trọng là nuôi heo để chúng ăn canh thừa cơm cặn chứ cũng ít khi nghĩ đến lợi ít kinh tế.

 thit heo, khong quen mon bao tu ham tieu hinh anh 1

Giống heo Ba Xuyên thường được người miền Tây chọn nuôi ngày trước (ảnh sưu tầm; Nguồn Internet).

Mỗi khi nhà có đám tiệc, thậm chí chỉ cần vài ba anh em trong xóm rủ nhau mần (làm) heo chia thịt ăn thì chủ nhà cũng sẵn sàng đáp ứng. Thú vị là hầu như trong mình heo, người ta tận dụng tất cả để chế biến món ăn. Giò heo hầm măng, thịt heo kho với hột vịt, mỡ gói bánh, hoặc thắng lấy nước chiên cá, tép, tóp mỡ đem ngào đường ăn chơi! Bánh chè thì nướng than, dồi trường xào dưa cải, thú linh khìa nước dừa xiêm, … Trong số ấy, không thể quên món ngon bao tử heo hầm tiêu.

Khi mổ heo, người ta lấy bao tử ra để làm riêng. Đây là bộ phận chứa thức ăn sống, nên có mùi rất đặc trưng và cũng không ít … nhớt. Người có kinh nghiệm chỉ cần ít nước sôi và rượu trắng, giấm chua là có thể tẩy hết mùi một cách nhanh chóng. Người ta tuốt lá chuối xiêm để chà, nhớt phủ bên trong bao tử heo cũng sẽ quện đi hết. Sẵn nồi nước sôi trụng sơ bao tử đã làm vào cho nó săn lại. Vớt ra và cắt bao tử ra thành từng miếng cỡ ngón tay út, để ráo nước.

 thit heo, khong quen mon bao tu ham tieu hinh anh 2

Bao tử heo hầm tiêu (ảnh H.K).

Chặt trái dừa xiêm đổ nước vào xoong rồi bắc lên bếp. Có được vài khúc xương heo tận dụng thì cho vào nấu trước để ngọt nước, thỉnh thoảng vớt bọt cho nước trong. Những buồng tiêu xanh đã rửa sạch thả vào nồi nước nấu tiếp. Khi mùi thơm dậy lên, nêm nếm vừa ăn thì trút bao tử heo vào.

Khi món ngon bao tử heo hầm tiêu đã xong, múc ra tô, thao nhôm dọn ra mâm. Để đảm bảo độ nóng, người ta hay đặt chúng trên bếp lửa. Tàu hủ xắt miếng vuông vừa ăn, mướp gọt xắt khoanh, gốc hành lá, lá mồng tơi, vài vắt mì sợi, …

Năm ba anh em vừa húp nước hầm, vừa lai rai vài chung rượu đế, cao hứng làm vài bài đờn ca tài tử. Cuộc vui đến khuya mới tàn, khi món ngon bao tử heo hầm tiêu cũng dần cạn. Chất cay nồng của tiêu, hơi ấm của nước hầm hòa quyện với cái ngọt ngào đặc trưng của miếng bao tử làm cho người thưởng thức thêm hứng thú, mê đắm.

Xem bình luận