Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 22:33 PM (GMT+7)

Thơm cay món cá bống dừa kho sả ớt

authorNguyễn Hoàng Duy Thứ Năm, ngày 19/05/2016 06:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Cá bống dừa là loại cá đồng, sống trong những bẹ dừa nước, trong quả dừa chuột khoét rớt mương. Đó là lý do loài cá đen mập ú này có cái tên cá bống dừa.

   

Ngày trước quê tôi có vườn dừa nước bạt ngàn. Lũ trẻ chúng tôi sau giờ học là vác cần câu đi câu cá bống dừa. Loài cá này rất khoái mồi tép, trùng đất nên chỉ cần thả câu vào bẹ dừa nước là chúng đớp mồi ngay. Cũng có lúc chúng tôi thích vọc bùn, lội xuống mương, thò tay vào bẹ dừa nước và bắt từng chú cá đang ẩn trong lớp bùn. Có bẹ đến 7 – 8 con trú ngụ.

Những quả dừa bị chuột khoét  trôi lềnh bềnh trên nước, có thể các chú cá bống dừa đang ẩn nấp trong ấy. Nếu chịu khó lật từng quả ra xem, chắc chắn cũng có vài quả có cá.

 thom cay mon ca bong dua kho sa ot hinh anh 1

Từ cá bống dừa có thể làm được nhiều món ngon như: Nấu cháo, nướng thô, kho mắm, chiên. Trong đó món cá bống dừa kho sả ớt là gần gũi và thường thấy nhất với bà con làng quê.

Để có được món ăn ngon này thì công đoạn sơ chế cực kỳ vất vả, đó là đánh vảy cá. Do cá chỉ nhỏ bằng ngón chân cái, ngắn, mềm nên đánh vảy hết sức khó khăn. Người nhà quê nghĩ cách đánh vảy nhanh và sạch bằng tro củi. Chỉ cần trộn tro củi thật nhiều vào cá và chà trên nền đất là sạch trắng phau. Bây giờ thì hiện đại hơn, dùng bao lưới để hết cá vào đó và nhồi qua nhồi lại sau vài phút là sạch. Rửa cá sơ, dùng dao cạy mang và rút ruột cho sạch.

 thom cay mon ca bong dua kho sa ot hinh anh 2

 thom cay mon ca bong dua kho sa ot hinh anh 3

Cá sau khi rửa sạch đem ướp với ớt, sả đã băm nhuyễn cùng với nước màu, gia vị. Nếu có nước màu dừa càng tốt, vì sẽ làm món ăn này đẹp mắt với màu vàng cam. Ướp cá trong vòng 15 phút cho thấm đều rồi đưa chảo lên bếp. Khi chảo nóng, cho nước dừa vào chảo và bắt đầu kho. Lưu ý, trong lúc kho, không nên dùng đũa đảo cá mà cứ để lửa liu riu cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.

 thom cay mon ca bong dua kho sa ot hinh anh 4

 thom cay mon ca bong dua kho sa ot hinh anh 5

Món này dùng ăn với cơm, cháo, rau sống. Thịt cá bống dừa vốn dĩ ngọt, lại có thêm nước dừa càng làm vị đậm đà hơn. Mùi sả ớt quyện với mùi nước dừa sẽ làm bao tử “đánh trống” liên hồi vì thèm và đói.

Xem bình luận