Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:40 AM (GMT+7)

Thú câu tôm thư giãn giữa lòng phố thị

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Không cần phải bơi xuồng hay vác cần câu lội bộ ra đồng mới tìm được chỗ buông câu, các ngư ông thời nay có thể tìm một địa điểm lý tưởng để câu cá hoặc câu tôm giải trí ngay giữa lòng thành phố.

   
Loại hình câu cá giải trí tại các khu du lịch sinh thái đã phát triển từ nhiều năm nay và đã thu hút ngày càng đông đảo người tham gia. Gần đây, một số khu du lịch lại có sáng kiến xây dựng hồ câu tôm ngay trong khuôn viên nhà hàng để phục vụ cho du khách có nhu cầu giải trí và thư giãn.
 thu cau tom thu gian giua long pho thi hinh anh 1
Khung cảnh tại một hồ câu tôm ở miền Tây.
Phần lớn các hồ câu tôm đều được xây dựng khá hoàn chỉnh, sạch, đẹp, thể hiện nét đẹp văn hóa, lịch sự, có thể phục vụ cho vài chục khách hàng vừa ngồi câu, vừa giải khát. Tuy là câu trong ao hồ nhân tạo nhưng người câu vẫn có cảm giác như câu ngoài sông rạch nhờ môi trường tự nhiên thoáng mát và khí hậu trong lành.

Ông Sáu Khánh cho biết, mặc dù còn đang công tác nhưng ông rất thích đi câu nên thường tranh thủ thời gian ngày nghỉ đến khu du lich để câu tôm. Ông nghĩ rằng câu cá hay câu tôm là một trong những hoạt động có tác dụng thư giãn và bổ ích nhất, giúp cho tinh thần sảng khoái và lấy lại sức khỏe sau những ngày bù đầu với công việc.
 thu cau tom thu gian giua long pho thi hinh anh 2
Mỗi lần giựt được tôm càng xanh, ông Trần Văn Nghĩa cảm thấy vui sướng lạ kỳ.
Nói là câu giải trí nhưng thật ra, mỗi lần xách cần ra đi, đối với người có kinh nghiệm thường mang về cả ký tôm càng xanh, có khi lên đến 2 – 3 ký (giá hiện nay 200.000đ/kg). Ông Trần Văn Nghĩa (Hai Nghĩa), một cần thủ câu tôm, từng được bạn bè tôn xưng là “sư phụ” chia sẻ: Người câu giỏi mỗi lần ôm cần có thể giựt cả ký nhưng đôi khi cũng về tay không vì tôm ăn nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nhiệt độ, môi trường. Thường buổi sáng tôm ăn nhiều hơn buổi chiều và tối. Ngoài ra, người ta còn chọn vị trí để thả câu vì loài tôm, nhất là tôm càng xanh rất nhạy cảm với sự biến đổi của môi trường, chỗ nào thích hợp chúng sẽ ăn mồi nhiều hơn.

Có thể nói câu cá và câu tôm là một thú vui dân dã, một niềm say mê của mọi lứa tuổi, không phân biệt giàu nghèo, địa vị xã hội, nhất là những ai muốn xa lánh ồn ào náo nhiệt. Bắt mạch được tâm lý đó, chủ nhân của các khu du lịch giải trí đã không ngần ngại bỏ tiền ra đầu tư, tận dụng các ao hồ có sẵn để thả cá, thả tôm, tạo ra một không gian thoáng đãng yên bình, có nhiều bàn ghế đặt dọc theo bờ hồ cho khách ngồi ôm cần, thư giãn.
          
Để kích thích người câu, nhiều chủ ao đã mua thật nhiều tôm thiên nhiên thả vào ao và bổ sung từng ngày để các ngư ông trổ tài. Nhờ dưới hồ có nhiều tôm nên ai cũng có thể câu được dễ dàng. Khách câu tôm đa số là những tay câu tài tử, câu giải trí, còn lại một số ít là những cần thủ chuyên nghiệp.
           
Đến đây, chủ hồ sẵn sàng cung cấp cần và mồi câu. Khách hàng cứ tha hồ mà câu, đến khi nào chán thì về. Chủ hồ thu tiền mỗi giờ là 80.000đ. Ngoài tiền giờ, khu du lịch còn thu lợi nhuận từ tiền nước uống nên dù người câu bắt được nhiều tôm họ vẫn còn lời.
 thu cau tom thu gian giua long pho thi hinh anh 3
Món quà mang về gia đình sau một chuyến câu tôm.
Có người tuy bận việc nhà, việc cơ quan nhưng vẫn tranh thủ các ngày nghỉ cuối tuần đến đây thư giãn. Lúc đầu câu chỉ nhằm mục đích giải trí nhưng dần dần trở nên “ghiền”. Họ khẳng định đi câu chỉ có lợi chứ không có hại, cái lợi trước hết là vui vẻ, phấn khởi, thứ hai là mỗi lần xách giỏ ra đi đều mang về nhà những “chiến lợi phẩm” giúp mâm cơm gia đình đầy ắp yêu thương.     
           
Ông Hữu Dũng, một công chức nghỉ hưu cho rằng chỉ có câu cá câu tôm là thú vui nhàn tản nhất. Sống ở một thành phố ồn ả, tôi không biết tìm đâu để khuây khỏa tuổi già. May có các khu giải trí câu cá, câu tôm đã giúp tôi đến đó “ngồi thiền” với chiếc cần câu, giúp cho mình sảng khoái và ung dung tự tại.
Xem bình luận