Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 18:34 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 18:18 PM (GMT+7)

Thủ tục hồi hương, đăng ký thường trú tại Việt Nam

Bố, mẹ tôi năm nay đã trên 70 tuổi, hiện định cư tại Mỹ, đã có quốc tịch Mỹ. Nay muốn về Việt Nam ở luôn với con cháu những năm tháng cuối cùng. Xin hỏi cần những thủ tục gì?

   
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, bố, mẹ bạn muốn về sinh sống lâu dài và đăng ký thường trú tại Việt Nam thì cần thực hiện những thủ tục sau:

Mục II- Trình tự thủ tục giải quyết cho Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (CDVNĐCNN) về Việt Nam thường trú của Thông tư số 05/2009/TTLT-BCA-BNG ngày 12/05/2009 của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn giải quyết cho CDVNĐCNN đăng ký thường trú tại Việt Nam quy định:

Hồ sơ đề nghị về Việt Nam thường trú được lập thành 02 bộ, mỗi bộ gồm:

1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu);

2. Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);

3. Bản sao một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam như: Giấy khai sinh; Giấy chứng minh nhân dân; Hộ chiếu Việt Nam…

4. 03 ảnh mới chụp cỡ 4x6 cm (02 tấm dán vào đơn đề nghị và 01 tấm để rời);

5. Một trong những giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ:

CDVNĐCNN đề nghị về Việt Nam thường trú nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan sau:

- Cơ quan đại diện Việt Nam nơi người nộp hồ sơ đang cư trú;

- Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh – Bộ Công an hoặc Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người nộp hồ sơ đề nghị được về thường trú.

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng và người xin về việt nam thường trú:

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm:

Hướng dẫn thủ tục và tiếp nhận hồ sơ của người đề nghị về Việt Nam thường trú. Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải gửi 01 bộ hồ sơ (bản chính) kèm theo ý kiến nhận xét về Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh;

Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh có trách nhiệm:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nhận ở trong nước hay do cơ quan đại diện Việt Nam chuyển về), phải hoàn thành việc xem xét, giải quyết cho CDVNĐCNN về Việt Nam thường trú;

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm:

- Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an tỉnh phải gửi hồ sơ kèm theo ý kiến nhận xét, đề xuất về Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh;

- Hướng dẫn các thủ tục cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi cho CDVNĐCNN về Việt Nam làm thủ tục đăng ký thường trú.

Trách nhiệm của CDVNĐCNN xin về Việt Nam thường trú:

- Khai đúng sự thật về lai lịch, quá trình hoạt động và mục đích xin về Việt Nam thường trú;

- Người được giải quyết về Việt Nam thường trú phải nộp lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính;

- Nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định;

- Người được giải quyết về Việt Nam thường trú cần liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam để nhận giấy thông hành hồi hương trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận được thông báo. Sau khi về nước phải liên hệ ngay với Công an tỉnh, thành phố nơi xin về thường trú để làm thủ tục đăng ký thường trú theo quy định.

Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này trên trang tin điện tử của Bộ Ngoại giao

(Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự. ĐC: B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội)
Theo (Theo Quê Hương)
Xem bình luận
Toi dinh cu tai Dan Mach quoc tich Việt Nam! Toi da tro ve VN voi su chap nhan cua co quan hoi...
Bình luận có 0 phản hồi