Thứ Ba, ngày 25/09/2018 20:30 PM (GMT+7)

Thú vị khi nhấn nhá càng cua đồng rang me

authorHồng Khuyên Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 16:03 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Đọc trên Báo danviet.vn tôi thấy đã có nhiều bài viết về những món ăn được chế biến từ con cua đồng. Từ thực tế ở thôn quê, mới đây chúng tôi tình cờ được bà con cho thưởng thức món càng cua rang me độc đáo.

   

Nhanh tay trút càng cua đồng rang me nóng hổi ra đĩa, bày thêm ít rau sống hái từ vườn nhà và chén nhỏ đựng muối tiêu để chấm. Đơn giản vậy nhưng hôm ấy, chúng tôi đã được chủ nhà thết đãi món ăn đồng quê với nhiều thú vị.

 thu vi khi nhan nha cang cua dong rang me hinh anh 1

Con cua đồng (ảnh H.K)

Người dân miền Tây Nam Bộ không ai lạ với cua đồng. Do thiên nhiên ưu đãi, với hệ thống kênh rạch chằng chịt, nên loài cua này ngày trước nhiều đến nỗi người ta phải tìm cách tiêu diệt chúng, vừa để làm phân bón, vừa để tránh cho lúa, nếp hay hoa màu bị chúng cắn phá. Ngày nay, con cua đồng đã có mặt trong nhiều món ăn trong đời sống người bình dân, thậm chí ở cả các nhà hàng sang trọng.

Món càng cua đồng rang me thực ra không phải quá xa lạ hay cầu kỳ, việc chế biến khá đơn giản, ít tốn công. Khi dỡ lọp, dỡ nò có không ít lần những “con cua không mời” này có mặt. Cua vào, cá loại cá khác ít dám vô các phương tiện đánh bắt. Như vậy, cũng có nghĩa là, dân sống bằng nghề sông nước không thể vui được. Người ta đành trút cua vô giỏ mang về, lớp ăn, lớp bỏ. Những con cua càng lớn, trẻ con thường thích bẻ càng đem nướng trên bếp than, nhai ngấu nghiến vừa vui miệng vừa được chất ngon, vị ngọt. Cũng từ những càng cua này, người ta rửa sạch, để ráo rồi đem rang me, lai rai cũng bắt mà ăn cơm cũng ngon lành.

 thu vi khi nhan nha cang cua dong rang me hinh anh 2

Càng cua rang me (ảnh: sưu tầm; Nguồn: Internet)

Những càng lớn có thể đập sơ cho giập để khi làm chín dễ gỡ bỏ phần xương cứng, vừa để cho gia vị có thể thấm vào phần thịt cua ở bên trong. Sau đó, đem những càng cua này ướp sơ với chút nước mắm, bột ngọt, … chờ cho thấm. Bắc chảo dầu hoặc mỡ thắng lên bếp, phi tỏi cho thơm rồi cho rang cua vào chiên vàng, giòn. Lấy càng cua ra để cho ráo dầu mỡ.

Thời gian đun ấy, người ta bắt tay vào làm nước sốt. Me chua là vị đặc trưng của chảo nước sền sệt này. Nêm nếm lại gia vị lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, để trên bếp thêm thời gian nữa cho nước sốt thấm.

Trút càng cua rang me ra đĩa, bày thêm ít rau sống hái từ vườn nhà và chén nhỏ đựng muối tiêu để chấm là đã được món ăn với nhiều thú vị.

Món càng cua đồng rang me có được vị đậm đà của thịt càng cua vừa chín, hoài quyện với vị chua thanh của me làm cho người ăn luôn cảm thấy ngon miệng. Dù đã no nhưng không hề có cảm giác … ngán!

Xem bình luận
Con cua càng bò ngang đám bí Nói với chị mày giờ tí tao qua - ca dao