Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:15 PM (GMT+7)

Thú vị trong mênh mang An Thọ

authorBài, ảnh: Đức Cường Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 09:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Anh bạn thân công tác tại Đài truyền thanh – truyền hình Đức Phổ (Quảng Ngãi) rủ rỉ: Cuối tuần, mời ông nhập hội với bọn tôi làm chuyến phượt lên ngắm cảnh trời nước trên hồ An Thọ…

   

Thấy tôi chuẩn bị chiếc ba lô du lịch to tướng, anh “mắt tròn, mày dẹt” như trông thấy người ngoài hành tinh: Trời đất, ông định đi bụi cả tháng luôn hả? Nơi đấy chỉ cách thị trấn Đức Phổ hơn 1km đường bê tông thôi. Tôi nén tiếng thở dài… Và thật may là mình đã nhầm khi định từ chối chuyến đi đầy thú vị!    

Sau hơn 20 phút rong ruổi bằng xe máy từ trung tâm thị trấn huyện lỵ Đức Phổ, cả nhóm hào hứng trước khung cảnh non xanh nước biếc đẹp tựa như bức tranh thủy mặc. Hồ chứa nước An Thọ (giáp ranh giữa hai huyện Đức Phổ và Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) như tấm gương soi khổng lồ in bóng núi đồi và những đám mây trắng bay lững lờ giữa trời chiều phai nắng. Bất chợt nhớ đến những câu thơ của cố thi sĩ Nguyễn Đình Thi: “…Trời xanh đây là của chúng ta/Núi rừng đây là của chúng ta…”. Xóm làng thấp thoáng ẩn hiện sau những vòm cây xa xa. Chim rừng ríu rít khúc hoan ca trong nắng thu vàng…    

Sau khi thỏa thuê ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ nơi núi rừng, cả nhóm xách theo cần câu cùng với giun đất và tép buông cần ven hồ. Sau hơn một giờ đồng hồ, chúng tôi câu được được gần hai chục con cá bống tượng béo tròn, tươi rói. Thay vì nướng rơm như thường lệ, chúng tôi gom vội những nhánh củi khô nhỏ ven rừng, chất thành đống lớn rồi châm lửa cháy bập bùng. Cá bống được xiên qua cành cây tươi nướng trên ngọn lửa rực cháy. Lát sau cá chín, da cháy sém, bốc mùi thơm phức. Cá nướng được bày ra đĩa cùng với rau thơm ven hồ và vài lát xoài xanh vừa hái trong rừng. Chén muối sống giã vội cùng với vài trái ớt hiểm nằm cạnh đĩa cá như mời gọi. Bóc lớp da cá cháy phơi ra thớ thịt trắng tinh chưa ăn đã thấy ngon lắm rồi.

Chiều dần đi vào tối, những cánh cò trắng lướt nhẹ trên mặt hồ tìm về bến đậu,… Một cảm giác thật yên bình, thư thái đến lạ thường. Bữa tiệc đơn sơ, dân dã cạnh hồ nước nơi núi rừng dưới bóng hoàng hôn khiến cho cảnh vật thêm lung linh, huyền ảo. Vầng trăng thượng tuần chêch chếch treo đầu núi khiến cho tâm hồn lữ khách mơ màng tựa lạc vào chốn thiên thai.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 1

Hồ chứa nước An Thọ với vẻ đẹp hoang sơ khi chiều nhạt nắng.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 2

Những cần thủ nghiệp dư buông câu xuống hồ.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 3

Xóm làng ẩn hiện sau những vòm cây.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 4

Món cá bống nướng trui vừa câu được dưới lòng hồ.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 5

Sau khi gỡ bỏ lớp da, thịt cá bông trắng tinh như mời gọi.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 6

Bữa tiệc đơn sơ cạnh hồ nước giữa núi đồi.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 7

Những cánh cò trắng phau tìm về bến đậu.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 8

Một người dân đánh cá trên hồ đang cho thuyền cập bến.

 thu vi trong menh mang an tho hinh anh 9

Con đường bê tông dẫn lên bờ hồ.

Xem bình luận