Thứ Tư, ngày 19/09/2018 08:22 AM (GMT+7)

Thương hiệu thịt dê cố đô

authorP.V Thứ Năm, ngày 19/02/2015 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chuồng trại của các “vua dê” Ninh Bình, thịt dê được xả và tiêu thụ ngay tại chỗ để làm nên đặc sản đất Ninh Bình. Câu "rượu ngon, cơm cháy, thịt dê", là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất cố đô. 

   

Dê núi Ninh Bình ăn tại "bản địa" không quá dai cũng không quá mềm do chúng có trọng lượng chỉ từ 15 - 25kg, tầm thịt ngon nhất. Món tái dê ăn tại Ninh Bình mới thật là thực sự hấp dẫn và ngon nhất bởi tại địa phương, người dân có bí quyết chế biến riêng mà không đâu có được. Bí quyết này đã góp phần làm nên thương hiệu dê cố đô là vậy.

 thuong hieu thit de co do hinh anh 1
Thịt dê “chính gốc Ninh Bình” phục vụ thực khách theo mô hình du lịch cộng đồng tại xã Gia Vân (Gia Viễn, Ninh Bình).  Ảnh: Huyền Thanh

Thưởng thức hương vị thịt dê Ninh Bình, thực khách có thể thấy vị ngọt mềm của thịt và vị giòn của da, ăn với tương bần, quả sung muối kèm thêm lá đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng, quế... Ưu thế tương tự cũng được dành cho món hấp, cháo dê và dê quay, là những đặc sản ít thấy ở các vùng khác. Ngoài ra, các món ăn thông dụng từ thịt dê có thể kể đến gồm: Tái dê, tiết canh dê, dê nướng, lườn dê xào lăn… đến cháo ngọc dương, hay ngọc dương hầm thuốc bắc, thịt dê hầm phụ tử...

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Ninh Bình) cho biết: Dê ở Ninh Bình được nuôi thả trên diện tích hơn 4.000ha núi đá có cây rừng mọc lúp xúp. Dê nhờ ăn lá cây rừng, trong đó có nhiều loại là lá cây thuốc có giá trị và vận động ở cheo leo trên sườn núi nên thịt săn chắc, thơm ngậy.

Các món ăn chế biến từ dê núi Ninh Bình như tái dê, dê áp chảo, lườn dê xào lăn, sốt vang, dê bao tử, "dê né", thịt dê hầm phụ tử… đặc biệt là món tiết canh dê ăn vừa lành, vừa mát được nhiều người ưa chuộng thưởng thức. Một trong các món ẩm thực được du khách yêu thích là cháo ngọc dương, hay ngọc dương hầm thuốc bắc và món rượu ngọc dương "1 người uống 2 người vui"… mang hương vị đặc trưng của thịt dê Ninh Bình.

Xem bình luận